Khổ sở trong mưa nắng
Dự án xây dựng tuyến đường cứu hộ cứu nạn tả ngạn sông Con dài gần 14 km kéo dài từ xã Nhân Hòa đến xã Thành Bình Thọ, Nghệ An do UBND H.Anh Sơn (cũ) làm chủ đầu tư với tổng số vốn 217 tỉ đồng, được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân đi lại và tiêu thụ nông sản. Được phê duyệt từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành sau 4 năm thi công, thế nhưng đến nay đã 16 năm trôi qua, tuyến đường này chỉ mới hoàn thành 3 km, nhiều hạng mục vẫn đang ngổn ngang.

Đường dang dở ở xã Thành Bình Thọ
ẢNH: K.HOAN
"Nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy lội. Khổ nhất là mùa nắng nóng, nhà cửa ruộng vườn phủ kín bụi. Khi mưa xuống, đường biến thành ao, bùn nhão nhoét trơn trượt, đi lại rất khổ sở", ông Trần Văn Hà, một người dân địa phương, than thở. Ông Hà cũng cho hay, trời mưa, học sinh đi học bị ngã liên tục, bùn đất nhuốm bẩn hết quần áo, nhiều người phải góp tiền mua sỏi, cát đổ ra đường để chống trơn trượt. "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền cần đẩy nhanh tiến độ thi công, nếu chưa hoàn thiện được cũng phải làm nền đường, rải đá dăm để người dân đi lại dễ hơn", ông Hà nói. Không chỉ khó khăn khi đi lại, tuyến đường này thi công kéo dài nhiều năm khiến người dân địa phương gặp khó khi tiêu thụ nông sản vì chi phí tăng cao do xe cộ mất nhiều thời gian di chuyển.
Bà Ngô Thị Huyền, Chủ tịch UBND xã Thành Bình Thọ, thừa nhận tuyến đường đến nay chỉ mới hoàn thành 3 km, một số đoạn đường nằm ở trung tâm khu dân cư nhưng thi công kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Mùa mưa lũ, đường trở nên lầy lội, trơn trượt, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Sau khi sáp nhập xã và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, dự án trên đã được chuyển về Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Nghệ An quản lý. Xã đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án vì thời gian kéo dài đã quá lâu.
Đại diện Ban quản lý Dự án công trình giao thông tỉnh Nghệ An cho hay, dự án kéo dài do thiếu vốn và vướng giải phóng mặt bằng. Đến nay, dự án còn thiếu khoảng 65 tỉ đồng để hoàn thiện, cùng với 700 m chưa giải phóng mặt bằng. Vị này cũng cho hay chủ đầu tư đang chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thiện những phần dang dở, đồng thời có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An bố trí nguồn vốn bổ sung.
Dang dở vì nhà thầu giải thể
Tương tự, dự án nâng cấp, sửa chữa QL48D qua xã Mường Quàng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2005, khởi công năm 2007, chiều dài gần 15 km cũng chưa hoàn tất khiến người dân phải chịu nhiều hệ lụy. Dự án này do UBND H.Quế Phong (cũ) làm chủ đầu tư, kinh phí 51,5 tỉ đồng. Đến năm 2012, dự án thi công chưa hoàn thiện thì phải dừng lại do đội vốn và thiếu kinh phí.

QL48D qua xã Mường Quàng lầy lội sau khi có mưa
ẢNH: K.HOAN
Từ đó đến nay, các đoạn đã thi công không được bảo dưỡng, mưa lũ đổ về khiến đường xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công tiếp, tuy nhiên một doanh nghiệp trong số 2 liên danh nhà thầu thi công dự án đã giải thể. Hồ sơ dự án bàn giao dang dở, do đó nhiều hạng mục đã hoàn thiện không thể nghiệm thu, việc quyết toán không thực hiện được. Sau khi tuyến đường này được nâng cấp thành quốc lộ vào năm 2015, dự án không bàn giao được cho Bộ GTVT (cũ) quản lý vận hành vì thiếu hồ sơ.
Ông Sầm Bá Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Quàng, cho biết thời gian qua, những đoạn đường quá xấu, chính quyền xã đã huy động người dân góp ngày công, tự mua đá, thuê máy để vá tạm. Tuy nhiên, việc vá víu này cũng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại hoàn đó. Ông Tuấn cũng cho hay xã đã nhiều lần kiến nghị và mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Xây dựng Nghệ An kiểm tra, xử lý. "Chúng tôi mong Sở Xây dựng sớm có phương án để hoàn thiện tuyến đường này nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển KT-XH của địa phương, vì đây là tuyến đường huyết mạch của xã", ông Tuấn nói.
Bình luận (0)