Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông lỗ 160 tỉ: Hà Nội cam kết không lỗ thêm

Mai Hà
Mai Hà
14/11/2022 13:48 GMT+7

UBND TP. Hà Nội cho rằng, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ không phát sinh thêm lỗ do lượng khách tăng, ngoài khoản lỗ luỹ kế gần 160 tỉ đồng tính đến hết 2021.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về khoản lỗ luỹ kế của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông từ khi thành lập đến cuối 2021 là 159 tỉ đồng.

Theo đó, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty TNHH Đường sắt đô thị Hà Nội - năm đầu tiên vận hành tuyến Cát Linh - Hà Đông lỗ lũy kế 160 tỉ đồng. Cử tri đề nghị thành phố cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội lỗ luỹ kế gần 160 tỉ đồng tính đến hết năm 2021

Ngọc thắng

Trả lời ý kiến cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, từ khi thành lập năm 2014 đến tháng 11.2021 (thời điểm chính thức đưa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành thương mại), Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội không có phát sinh doanh thu.

Tuy nhiên, để đủ nguồn lực khi vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội vẫn phải chi trả lương cho người lao động. Việc này còn để đảm bảo đời sống và giữ chân người lao động, mua sắm các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công việc và chi phí đào tạo với số tiền 139 tỉ đồng.

Đến ngày 6.11.2021, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội và Sở Tài chính Hà Nội đã ký biên bản bàn giao và chính thức đưa vào khai thác thương mại tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội đã được kiểm toán cho thấy lỗ luỹ kế từ khi thành lập đến cuối 2021 là 159 tỉ đồng. Trong đó, số chi phí phát sinh từ khi thành lập ngày 27.11.2014 đến ngày 5.11.2021 là 139 tỉ đồng; lỗ phát sinh từ ngày 6.11 đến 31.12.2021 là 20 tỉ đồng.

Nguyên nhân hoạt động 2 tháng cuối năm 2021 thua lỗ là do chỉ đạt 874.000 lượt khách, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến khoảng 4,9 triệu lượt hành khách.

Ngoài ra, do hệ thống mạng đường sắt đô thị chưa kết nối đồng bộ các tuyến nên chưa hấp dẫn người dân. Mặc dù lượng hành khách đi chưa cao, song chi phí vận hành (điện, nhân công…) không thể cắt giảm.

Bên cạnh đó, giai đoạn đầu đưa vào vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, giá vé tạm tính, với số lượng người tham gia giao thông bằng đường sắt chưa cao thì doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

Để khắc phục tình trạng trên, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố đã điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt có lộ trình trùng với tuyến đường sắt, bổ sung các tuyến xe buýt mới đi từ các nhà ga. Cơ quan chức năng còn mở mới các bãi đỗ xe gần các nhà ga để thuận tiện cho người dân.

"Hà Nội đặt mục tiêu tăng số lượng hành khách, tăng doanh thu bán vé của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, sẽ không phát sinh thêm lỗ. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh khai thác thương mại trên toàn tuyến để tạo thêm nguồn thu, bù đắp số lỗ luỹ kế", UBND TP.Hà Nội cho biết.

Tổng giám đốc Metro Hà Nội Vũ Hồng Trường cho biết khoảng 70% hành khách sử dụng vé tháng khi đi tàu điện. Đây là kỷ lục mới về lượng khách đi tàu trong những ngày làm việc, cao hơn 3.000 lượt so với tuần trước. Trong đó, ngày 2.9 vừa qua, Metro Hanoi đón 55.000 lượt khách.

Từ đầu tháng 9, khi nhu cầu khách đi tàu tăng cao, Metro Hanoi tăng thêm 2 đoàn tàu, nâng tổng số lên 9, giờ cao điểm chạy 6 phút/chuyến, giờ bình thường 10 phút/chuyến, thay vì tần suất 10 phút/chuyến như trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.