Dưỡng thận từ rau

08/09/2018 05:04 GMT+7

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể.

Để giữ thận hoạt động hiệu quả, bạn nên bổ sung các loại rau tốt cho thận trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Tránh chất béo, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa quá nhiều sodium (chất trong muối ăn) và chất béo bão hòa là yêu cầu quan trọng khi nói đến việc chăm sóc thận.
Một số loại rau củ sau đây giúp bảo vệ, thanh lọc và cải thiện hiệu suất của thận, theo trang tin Boldsky.
Ớt chuông đỏ được biết là loại rau quả thân thiện với thận vì hàm lượng ka li thấp. Lượng ka li cao trong máu có thể làm cho thận khó loại bỏ ka li, dẫn đến bệnh thận mãn tính. Ớt chuông đỏ chứa các chất chống ô xy hóa mạnh như vitamin C, A và B6 cùng các dưỡng chất khác như a xít folic và chất xơ. Bạn thêm ớt chuông đỏ vào món salad hoặc ăn sống.
Cải bắp không chứa ka li nên có lợi cho gan và thận. Loại rau họ cải này rất giàu chất phytochemical giúp chống các gốc tự do gây bệnh mãn tính như ung thư. Cải bắp còn là nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin B6, K và C.
Tỏi ăn sống hay dùng trong nấu ăn đều tốt vì thúc đẩy sức khỏe thận tổng thể nhờ đặc tính lợi tiểu. Loại thuốc lợi tiểu thiên nhiên này hỗ trợ loại bỏ sodium và nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách buộc thận xả sodium qua việc đi ngoài. Tỏi cũng có thể bảo vệ thận khỏi những tác động có hại của kim loại nặng như chì. Tỏi cũng có khả năng giảm viêm, chống nhiễm trùng, giải độc cơ thể, giảm cholesterol và hoạt động như một thuốc kháng sinh tự nhiên.
Súp lơ là loại rau thân thiện với thận nhờ giàu a xít folic và chất xơ. Chứa ít ka li, súp lơ làm sạch thận cũng như bảo vệ thận.
Măng tây (ảnh) chứa asparagine có tác dụng thanh lọc thận. Ăn măng tây cũng ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ chức năng thận và thúc đẩy tế bào trong thận hoạt động đúng cách. Măng tây là nguồn dồi dào chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K.
Cải xoăn có hàm lượng ka li thấp nên không thể thiếu trong dinh dưỡng bảo vệ thận. Theo Tổ chức Thận quốc gia Mỹ có trụ sở tại thành phố New York, cải xoăn chứa vitamin A, vitamin C, can xi và nhiều khoáng chất quan trọng khác giúp thận hoạt động suôn sẻ.
Cải bó xôi là nguồn phong phú vitamin A cần thiết cho việc sản xuất các mô khỏe mạnh trong thận và đường tiết niệu. Chức năng của các mô này bao gồm tiết, hấp thụ chọn lọc, bảo vệ, vận chuyển tế bào. Nguồn beta-carotene trong cải bó xôi thúc đẩy hệ miễn dịch và bảo vệ mắt.
Đậu Hà Lan và đậu xanh đều có hàm lượng ka li thấp và là nguồn phong phú chất xơ. Chất xơ trong đậu giữ lượng đường trong máu ổn định, cần thiết để kiểm soát hoặc ngăn ngừa tăng cân quá mức và tiểu đường - nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thận.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.