ECOWAS kích hoạt lực lượng dự phòng để ứng phó vụ đảo chính ở Niger

11/08/2023 00:28 GMT+7

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 10.8 đã ra lệnh kích hoạt lực lượng dự phòng để ứng phó với vụ đảo chính ở Niger, theo thông cáo được đưa ra tại hội nghị của khối.

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã bị lật đổ bởi các thành viên trong lực lượng bảo vệ của ông vào ngày 26.7. ECOWAS đã yêu cầu chính quyền quân sự sau đảo chính ở Niger khôi phục quyền lực của ông Bazoum trước ngày 6.8, nếu không nhóm có thể sẽ can thiệp quân sự vào quốc gia này. Song tối hậu thư đã không được đáp ứng.

"Không có lựa chọn nào bị loại trừ, kể cả việc sử dụng vũ lực như là phương sách cuối cùng", Tổng thống Bola Tinubu của Nigeria, chủ tịch ECOWAS, cho biết vào cuối hội nghị khẩn cấp của ECOWAS ngày 10.8, theo Reuters.

Phe đảo chính Niger dọa giết tổng thống

Ông nói: "Chúng tôi kiên định với cam kết hỗ trợ Niger trong hành trình hướng tới ổn định dân chủ hòa bình... Tôi hy vọng rằng thông qua nỗ lực tập thể của mình, chúng tôi có thể mang lại một giải pháp hòa bình như một lộ trình khôi phục sự ổn định và dân chủ ở Niger. Tất cả vẫn chưa mất đi".

ECOWAS sẽ kích hoạt lực lượng dự phòng để ứng phó với vụ đảo chính ở Niger - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ECOWAS tại hội nghị ở thủ đô Abuja của Nigeria ngày 10.8

REUTERS

Sau khi ông Tinubu phát biểu, một thông cáo chính thức đã được tuyên đọc, trong đó có nghị quyết yêu cầu các lãnh đạo quốc phòng của khối "kích hoạt Lực lượng Dự phòng ECOWAS với tất cả các thành phần của lực lượng này ngay lập tức".

Một nghị quyết khác nói về việc ra lệnh "triển khai Lực lượng Dự phòng ECOWAS để khôi phục trật tự hiến pháp ở Cộng hòa Niger", ngay sau đó là một nghị quyết khác nói về việc khôi phục trật tự như vậy "thông qua các biện pháp hòa bình".

Trước đó tại hội nghị diễn ra ở thủ đô Abuja của Nigeria, các nhà lãnh đạo ECOWAS cho biết họ kiên quyết ủng hộ ngoại giao trong việc tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Niger.

"Chúng tôi ưu tiên đàm phán ngoại giao và đối thoại làm nền tảng cho cách tiếp cận của chúng tôi", AFP dẫn lời Tổng thống Tinubu, người chủ trì hội nghị.

"Chúng ta phải thu hút tất cả các bên liên quan, bao gồm cả những người lãnh đạo cuộc đảo chính, thảo luận nghiêm túc để thuyết phục họ từ bỏ quyền lực và phục hồi chức vụ cho Tổng thống Bazoum", ông nói.

Người Niger không nao núng sau tối hậu thư của liên minh Tây Phi

Khối 15 quốc gia đang đấu tranh để ngăn chặn các vụ đảo chính quân sự đã làm chao đảo 4 thành viên của khối trong 3 năm qua. Song các lãnh đạo đảo chính ở Niger ngày 10.8 báo hiệu sự chống đối mạnh mẽ hơn nữa bằng cách bổ nhiệm một chính phủ mới.

Một nội các gồm 21 thành viên sẽ do Thủ tướng Ali Mahaman Lamine Zeine đứng đầu, với các tướng lĩnh từ chính quyền quân sự đứng đầu các bộ quốc phòng và nội vụ.

Khả năng can thiệp quân sự vào Niger, một trong các quốc gia nghèo nhất thế giới, đã gây ra cuộc tranh luận trong ECOWAS và cảnh báo từ nước láng giềng Algeria cũng như Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.