Xuất hiện phong trào chống đảo chính tại Niger, nguy cơ xung đột nội bộ

09/08/2023 23:02 GMT+7

Một cựu thủ lĩnh nổi dậy đã khởi động phong trào chống đảo chính nhằm khôi phục quyền lực của Tổng thống Niger Mohamed Bazoum.

Reuters ngày 9.8 trích thông báo của ông Rhissa Ag Boula, cựu thủ lĩnh nổi dậy tại Niger, cho biết ông đã lập ra Hội đồng Phản kháng vì Cộng hòa (CRR) nhằm phục chức cho Tổng thống Mohamed Bazoum, người bị lật đổ vào hôm 26.7 và đã bị giữ tại nơi ở kể từ đó.

Trong thông báo, ông Ag Boula nói rằng Niger là nạn nhân của thảm kịch do những người chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước dàn dựng. Thông báo nêu rằng CRR sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào cần thiết để ngăn quân đội phủ nhận quyền tự do lựa chọn của nhân dân Niger.

Xuất hiện phong trào chống đảo chính tại Niger, nguy cơ xung đột nội bộ - Ảnh 1.

Tướng Abdourahmane Tiani (thứ hai từ phải sang), người được phe đảo chính tuyên bố là lãnh đạo mới của chính quyền Niger

REUTERS

Ông Ag Boula đóng vai trò dẫn đầu trong cuộc nổi dậy của tộc người du cư Tuaregs tại vùng sa mạc phía bắc Niger trong các thập niên 1990-2000. Lực lượng của ông Ag Boula sau đó sáp nhập với chính quyền dưới thời Tổng thống Mahamadou Issoufou, người tiền nhiệm của ông Bazoum.

Người Tuaregs được cho là kiểm soát tình hình thương mại và chính trị tại phần lớn vùng phía bắc. Tuyên bố của ông Ag Boula có thể khiến giới chỉ huy đảo chính lo ngại bởi tầm ảnh hưởng của ông đối với người Tuaregs.

Theo thông báo, CRR ủng hộ Tổ chức Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và bất kỳ nhân tố quốc tế nào tìm cách chấm dứt sự cầm quyền của quân đội tại Niger. CRR cũng tuyên bố sẽ sẵn sàng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào của ECOWAS. Một thành viên CRR nói nhiều nhân vật chính trị tại Niger đã gia nhập hội đồng nhưng chưa thể công khai vì lý do an toàn.

Người Niger không nao núng sau tối hậu thư của liên minh Tây Phi

Thách thức của ông Ag Boula làm nổi lên khả năng xung đột nội bộ tại Niger. Phe đảo chính tại Niger đã bác bỏ những nỗ lực ngoại giao của châu Phi, Mỹ và Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, chính quyền quân sự của các nước láng giềng Mali và Burkina Faso ủng hộ phe đảo chính và kêu gọi Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Phi ngăn chặn sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Niger.

Lãnh đạo các nước ECOWAS dự kiến tham dự cuộc thảo luận tại thủ đô Abuja của Nigeria trong ngày 10.8 về tình hình Niger và khả năng sử dụng vũ lực để khôi phục trật tự hiến pháp.

Niger đã đóng cửa không phận vì lo ngại sự can thiệp và trong ngày 9.8 cáo buộc các binh sĩ Pháp đang thực hiện kế hoạch gây bất ổn. Quốc gia này là nơi đóng trú của binh sĩ Mỹ, Pháp, Đức và Ý theo thỏa thuận với chính quyền ông Bazoum. Một máy bay quân sự của Pháp cũng bị cáo buộc cố tình xâm phạm không phận Niger vào sáng 9.8.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.