Ép học sinh 'học yếu' không thi lớp 10: Phòng GD-ĐT nói 'trường không có chủ trương'

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
20/04/2022 11:41 GMT+7

Xung quanh phản ánh một số trường ép học sinh học chưa tốt không được thi vào lớp 10, Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy vừa có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Báo cáo do ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy (Hà Nội) ký, gửi Sở GD-ĐT, nêu đích danh về việc đã nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc Trường THCS Dịch Vọng, Trường THCS Nghĩa Tân có tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT.

Phụ huynh phản ánh bị ép không cho con thi vào lớp 10

CHỤP MÀN HÌNH

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 20.4, Phòng GD-ĐT đã làm việc với Trường THCS Dịch Vọng và Trường THCS Nghĩa Tân để xác minh thông tin. Qua báo cáo của các nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường, Phòng GD-ĐT Cầu Giấy báo cáo kết quả xác minh: "Các trường không có chủ trương yêu cầu các học sinh học không tốt phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT".

Cũng theo báo cáo này: "Nhằm giúp đỡ những học sinh có học lực trung bình và yếu trong năm học các nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp cần có sự trao đổi với phụ huynh học sinh thường xuyên để có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường".

Trong năm học, số phụ huynh được các trường trao đổi như sau: THCS Dịch Vọng 44 phụ huynh/12 lớp, THCS Nghĩa Tân 21 phụ huynh/16 lớp. Nội dung các buổi trao đổi về tình hình học tập của học sinh và đề nghị các biện pháp phối hợp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường, không có việc bắt học sinh phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT.

Phòng GD-ĐT đã gọi điện cho phụ huynh để xác minh?

Phòng GD-ĐT còn cho rằng: "Thường xuyên chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng dạy học và tuyệt đối không ép buộc học sinh có học lực trung bình, yếu kém chuyển trường, không được tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Ngay sau khi nhận được phản ánh trên mạng, Phòng GD-ĐT đã kiểm tra, rà soát và một lần nữa chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện nội dung trên".

Báo cáo cũng nêu số liệu học sinh lớp 9 năm học 2021 - 2022 của các nhà trường: THCS Nghĩa Tân 16 lớp, 729 học sinh; THCS Dịch Vọng 12 lớp, 596 học sinh. Số học sinh chuyển trường từ đầu năm đến nay: THCS Dịch Vọng 11 học sinh, THCS Nghĩa Tân 25 học sinh.

Báo cáo của Trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh còn cho biết: "Các học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú, trong số các học sinh chuyển trường có cả những học sinh xếp loại học lực giỏi. Phòng GD-ĐT đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả các phụ huynh đều khẳng định không có trường hợp nhà trường ép buộc chuyển trường".

Trước đó, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đã yêu cầu lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy khẩn trương xác minh thông tin và có báo cáo, phản hồi chính thức về việc phụ huynh tố bị ép không cho con thi vào lớp 10 vì học lực không tốt. Nếu có sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, ông Tiến cũng cho biết, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản yêu gửi tất cả các phòng GD-ĐT quận, huyện trên địa bàn thành phố để yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này (nếu có); đồng thời ngăn chặn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng này với bất cứ lý do nào.

Ông Tiến cũng khẳng định, trong tất cả các văn bản hướng dẫn của UBND và Sở GD-ĐT TP.Hà Nội không có bất cứ nội dung nào về việc hạn chế học sinh trong việc đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập (không chuyên). Về nguyên tắc, học sinh đã tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện thi vào lớp 10.

“Việc hướng nghiệp cho học sinh chọn trường phù hợp với khả năng, nguyện vọng của học sinh là cần thiết nhưng điều đó hoàn toàn khác với việc “ép” các em học trường tư thục hoặc không dự thi vào lớp 10. Quyền lựa chọn cuối cùng là của các em và tất cả chúng ta phải tôn trọng quyền lựa chọn ấy”, ông Tiến nhấn mạnh.

Trước đó, Thanh Niên đã thông tin, tối 19.4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin được cho là của dư luận phụ huynh học sinh và cả giáo viên THCS, phản ánh việc một số trường THCS có hình thức “hướng nghiệp” thô bạo, vi phạm quyền học tập của học sinh.

Cụ thể, một số trường THCS trên địa bàn được cho là ở TP.Hà Nội đã yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10 để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường.

Thậm chí, theo phản ánh này, ban giám hiệu một trường THCS ở Q.Cầu Giấy gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này.

Sáng 20.4, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết: "Nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.