EU chính thức đề xuất cấm nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ Nga

04/05/2022 15:16 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) vừa đề xuất gói cấm vận mới lên Nga, trong đó đáng chú ý nhất là việc cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Moscow.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4.5 đề xuất gói cấm vận thứ 6 của EU lên Nga vì tình hình Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại nghị viện châu Âu ngày 4.5

AFP

Phần quan trọng nhất của gói cấm vận là việc cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, theo CNN. "Đây sẽ là lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ dầu mỏ Nga, từ dầu vận chuyển bằng đường biển, qua đường ống, dầu thô và dầu mỏ đã lọc. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng chúng ta loại dần dầu mỏ Nga theo cách trật tự, cho phép chúng ta và các đối tác đảm bảo các tuyến cung cấp thay thế và giảm thiểu tác động lên thị trường toàn cầu", bà von der Leyen nói và cho biết thêm rằng châu Âu sẽ cắt hoàn toàn dầu thô Nga trong vòng 6 tháng và sản phẩm từ dầu mỏ đến cuối năm nay.

Ông Putin kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ là bước đi quyết liệt của EU và cho thấy sự thay đổi lập trường của khối này nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt chiến sự tại Ukraine. Trước đó, EU chần chừ trong việc cấm vận dầu mỏ Nga vì phụ thuộc nhiều vào nguồn cung này. Việc Nga đẩy mạnh chiến dịch tại miền đông Ukraine và những cáo buộc về thiệt hại dân thường do chiến sự đã khiến châu Âu hành động mạnh tay hơn.

Phát biểu tại nghị viện châu Âu ngày 4.5, bà von der Leyen thừa nhận kế hoạch mới sẽ "không dễ dàng".

Đề xuất của Ủy ban châu Âu sẽ cần được 27 nước thành viên thông qua. Quá trình này có thể còn kéo dài do sự phản đối của các nước phụ thuộc lớn vào dầu mỏ Nga như Slovakia và Hungary, nước đã công khai phản đối ý tưởng cấm vận.

Bộ trưởng Công thương Cộng hòa Czech Jozef Sikela ngày 4.5 cũng nói rằng đề xuất mới không bao gồm cơ chế chia sẻ gánh nặng và nước này đang nghiên cứu thêm.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Hungary và Slovakia có thể được tiếp tục mua dầu thô của Nga cho đến cuối năm 2023 theo hợp đồng hiện tại.

Giáo hoàng Francis: NATO có lẽ đã ảnh hưởng đến quyết định của Nga ở Ukraine

Ngoài việc cấm nhập khẩu dầu mỏ, châu Âu còn đề xuất cấm vận nhiều sĩ quan quân đội cấp cao Nga bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine, cấm 3 đài nhà nước Nga phát sóng tại EU và loại trừ Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga, cùng 2 ngân hàng khác khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.