EU điều tra Apple, Meta, Google

EU điều tra Apple, Meta, Google

Phương Thúy
Phương Thúy
27/03/2024 06:41 GMT+7

Liên minh châu Âu đã mở cuộc điều tra các công ty công nghệ như Apple, Google và Meta nhằm ngăn chặn những 'gã khổng lồ' công nghệ này kiểm soát thị trường kỹ thuật số.

Cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu đã mở cuộc điều tra về nghi ngờ các công ty công nghệ Apple, Google và Meta đã vi phạm quy định trong Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số là một bộ quy tắc rộng rãi nhắm vào các công ty công nghệ lớn, nhằm thiết lập thị trường kỹ thuật số mang tính "công bằng hơn" và có "tính cạnh tranh hơn" bằng cách phá vỡ các hệ sinh thái công nghệ khép kín bó buộc người tiêu dùng vào các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty duy nhất.

EU điều tra Apple, Meta, Google- Ảnh 1.

EU điều tra các công ty công nghệ như Apple, Google

REUTERS

Theo Reuters, đây là cuộc điều tra đầu tiên được triển khai theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số vốn có hiệu lực từ đầu tháng 3. Cuộc điều tra nhằm ngăn chặn những "gã khổng lồ" công nghệ như Apple, Meta và Google kiểm soát thị trường kỹ thuật số.

Cụ thể hơn, cuộc điều tra nhằm đánh giá xem Google và Apple có tuân thủ các quy định yêu cầu các công ty công nghệ cho phép nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến các phần mềm hoặc ứng dụng có sẵn bên ngoài các kho ứng dụng của họ hay không.

Cơ quan chức năng châu Âu quan ngại Google và Apple đang áp đặt những "hạn chế và giới hạn khác nhau" bao gồm cả việc tính phí nhằm ngăn cản các ứng dụng xuất hiện trong danh mục các ứng dụng không phải trả tiền.

Ngoài ra, Apple cũng đang bị điều tra xem có tuân thủ đúng quy định trong việc cho phép người dùng iPhone dễ dàng thay đổi trình duyệt web hay không.

Đối với Meta, công ty này bị điều tra xem liệu tùy chọn để người dùng trả phí hằng tháng cho các phiên bản Facebook hoặc Instagram không có quảng cáo có vi phạm việc sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng hay không. Từ cuối tháng 10 năm ngoái, Meta đã mở gói thuê bao tại châu Âu, cho phép người dùng có thể trả 10 euro mỗi tháng để truy cập mạng xã hội không quảng cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.