EU gia hạn trừng phạt kinh tế, Nga tuyên bố trả đũa

23/06/2015 14:40 GMT+7

(TNO) Nga có thể sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu thực phẩm để trả đũa phương Tây sau quyết định của Liên minh châu Âu (EU) kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

(TNO) Nga có thể sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu thực phẩm để trả đũa phương Tây sau quyết định kéo dài lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, theo Reuters ngày 23.6.

>> EU tiếp tục trừng phạt Nga đến năm 2016

Nga có thể sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nông sản để trả đũa lệnh trừng phạt của EU - Ảnh: AFP
Các Bộ trưởng Ngoại giao EU ngày 22.6 nhóm họp và chính thức quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng, tới ngày 31.1.2016. Quyết định này, theo phía EU, nhằm tiếp tục duy trì sức ép đối với Nga để góp phần giải quyết cuộc xung đột tại miền đông Ukraine, khi các nước phương Tây luôn cho rằng Nga có trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng đó.
Phía Nga lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định của EU, đồng thời chính phủ Nga cũng đã chuẩn bị phương án để tiếp tục kéo dài lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây, động thái mà các quan chức khẳng định liên quan trực tiếp tới quyết định mới đây của EU, theo Reuters.
Bà Natalya Timakova, phát ngôn viên của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ngày 22.6 cho biết chính phủ đã chuẩn bị và đệ trình tổng thống Nga kế hoạch gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nông sản của phương Tây.
EU áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, quốc phòng cũng như tài chính của Nga từ tháng 7.2014 với thời hạn một năm. Các lệnh trừng phạt này cùng một số yếu tố khác như giá dầu giảm đã khiến nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng.
Để đáp trả, tháng 8.2014, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng như trái cây, rau quả, thịt, cá, sữa từ các nước EU, Mỹ, Úc, Canada và Na Uy trong vòng một năm.
Quan hệ giữa Nga với các nước EU trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, tiếp đó là những cáo buộc xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Ccác lệnh trừng phạt và trả đũa giữa Nga và các nước phương Tây không những làm kinh tế Nga lao đao mà còn tác động không nhỏ tới chính những nước áp đặt lệnh trừng phạt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.