Eurozone khởi động quỹ giải cứu khủng hoảng trị giá 650 tỉ USD

09/10/2012 10:27 GMT+7

(TNO) Khối eurozone hôm 8.10 đã công bố quỹ giải cứu khủng hoảng trị giá 650 tỉ USD, hay còn gọi là Cơ chế Bình ổn châu u (ESM), theo tin tức từ AFP.

(TNO) Khối eurozone hôm 8.10 đã công bố quỹ giải cứu khủng hoảng trị giá 650 tỉ USD, hay còn gọi là Cơ chế Bình ổn châu u (ESM), theo tin tức từ AFP.

Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker, đồng thời cũng là Chủ tịch Quỹ ESM cho biết việc khởi động quỹ cứu trợ này “đánh dấu một cột mốc lịch sử trong việc định hình tương lai của đồng tiền chung”.

Theo dự kiến, ESM giai đoạn đầu sẽ có 260 tỉ USD từ nguồn ngân sách chính phủ vào cuối tháng 10.

EMS cũng sẽ lấy toàn bộ nguồn vốn còn lại của Quỹ Bình ổn Tài chính châu u (EFSF) và khi đó giá trị của quỹ mới sẽ lên đến khoảng 908 tỉ USD, theo AFP.

Chủ tịch Ủy ban châu u (EC) Jose Manuel Barroso ca ngợi rằng quỹ giải cứu ESM “có thể sánh ngang với Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF)”, trong khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia Fitch thì đánh giá triển vọng của ESM là “ổn định”.

Được biết, Tây Ban Nha mong muốn quỹ ESM sẽ giúp nước này trực tiếp quốc hữu hóa các ngân hàng nhằm giảm thiểu gánh nợ công, nhưng Đức, Hà Lan và Phần Lan lại cho rằng điều này chỉ có thể thành hiện thực một khi cơ chế giám sát hệ thống ngân hàng trên toàn châu u được ban hành.

Còn đối với Hy Lạp, lãnh đạo Liên minh châu u (EU) hồi tuần trước dự đoán Athen nhiều khả năng sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 18 - 19.10 tới để nối lại đàm phán với EC, Ngân hàng Trung ương châu u (ECB) và IMF.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras đã tuyên bố hôm 5.10 rằng ngân sách quốc gia Hy Lạp sẽ trống rỗng vào tháng 11 nếu nước này không sớm nhận được gói viện trợ trị giá 40,6 tỉ USD mà EC, ECB và IMF đã cam kết.

Hoàng Uy

>> ECB sẽ dùng “súng bazooka” để "diệt" khủng hoảng nợ
>> Úc và EU thành lập thị trường mua bán khí thải lớn nhất thế giới
>> Anh sẽ rời bỏ EU?
>> EU thông qua gói kích thích tăng trưởng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.