F0 đầu tiên ở Hà Tĩnh khỏi bệnh khi điều trị, cách ly tại nhà

0 Thanh Niên Online

Một ca F0 Covid-19 không triệu chứng ở Hà Tĩnh đã khỏi bệnh sau khi được ngành chức năng cho cách ly, điều trị Covid-19 tại nhà.

Sáng nay 3.12, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Trường Lâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế H.Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết sau 10 ngày được cách ly, điều trị tại nhà, một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng là công dân trên địa bàn huyện vừa có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 và được trao giấy xác nhận khỏi bệnh.

“Đây là ca F0 không triệu chứng đầu tiên khỏi bệnh sau quá trình cách ly, điều trị tại nhà. Hiện người này vẫn đang tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày theo quy định”, ông Lâm nói.

F0 đầu tiên ở Hà Tĩnh khỏi bệnh khi điều trị, cách ly tại nhà - ảnh 1

Chị N.T.H.T khỏi bệnh sau thời gian được cách ly, điều trị tại nhà

PHẠM ĐỨC

Trước đó, ngày 11.11, chị N.T.H.T (21 tuổi, ngụ tại xã Hương Giang, H.Hương Khê) từ tỉnh Bình Dương về quê bằng tàu hoả và thực hiện cách ly y tế tại nhà. Đến ngày 21.11, chị T. có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 dù trước đó đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Chị T. được ngành chức năng H.Hương Khê cho cách ly, điều trị tại nhà vì chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Chị T. được lực lượng y tế cấp thuốc và hướng dẫn các biện pháp điều trị bệnh hàng ngày. Bên cạnh phác đồ của ngành y tế, chị T. còn liên hệ với những người quen là F0 đã khỏi bệnh để biết thêm các kinh nghiệm điều trị bệnh như: nấu nước dừa, đường phèn và gừng để uống; nấu hỗn hợp sả, vỏ bưởi, lá cam, bồ kết, gừng, chanh, tỏi pha với dầu gió để xông...

Đến ngày 28.11 (ngày cách ly thứ 7), kết quả xét nghiệm lần 1 của chị T. âm tính với SARS-CoV-2. Tiếp đó, ngày 1.12 (ngày thứ 10), kết quả xét nghiệm lần 2 cũng khẳng định chị T. âm tính.

Đủ nguồn miễn phí, Bộ Y tế không khuyến khích doanh nghiệp mua vắc xin Covid-19

Theo Trung tâm Y tế H.Hương Khê, ngoài trường hợp của chị T., trên địa bàn huyện này đang cách ly, điều trị cho 10 trường hợp F0 không triệu chứng tại nhà. Tất cả các F0 khi được cách ly, điều trị tại nhà đều đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn của ngành y tế. UBND H.Hương Khê cũng đã thành lập một trạm y tế lưu động để phối hợp cùng với các địa phương, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình cách ly, điều trị các F0 tại nhà.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 10/13 huyện, thị, thành phố tiến hành áp dụng việc cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với tổng số 41 bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm