FBI nói gián điệp Trung Quốc trà trộn vào nội bộ Twitter

14/09/2022 10:04 GMT+7

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã phát hiện ít nhất một gián điệp Trung Quốc làm việc trong Hãng Twitter, theo thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Grassley đề cập trong cuộc điều trần ngày 13.9 tại thượng viện nước này.

Ông Peiter "Mudge" Zatko điều trần tại thượng viện Mỹ ngày 13.9

afp/getty

Tiết lộ trên của thượng nghị sĩ Grassley phản ánh mối quan ngại với về nguy cơ nước ngoài can thiệp vào nền tảng mạng xã hội có tầm ảnh hưởng tại Mỹ.

Trước đây, Twitter đối mặt chỉ trích vì tình trạng an ninh lỏng lẻo, với vụ việc gây bão nhất là vào năm 2020, khi các tin tặc tuổi teen đoạt quyền kiểm soát hàng chục tài khoản VIP, bao gồm tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tại cuộc điều trần do Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tổ chức, ông Peiter "Mudge" Zatko, tin tặc nổi tiếng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc An ninh Twitter trước khi bị sa thải hồi tháng 1, cho biết một số nhân viên của hãng lo ngại nguy cơ chính phủ Trung Quốc có thể thu thập thông tin từ người dùng Twitter.

Giám đốc an ninh Twitter nói có đặc vụ chính phủ Trung Quốc làm việc ở Twitter

Ông Zatko thừa nhận vấn đề an ninh của Twitter có thể nghiêm trọng hơn nhiều, và có lẽ đó là lần đầu tiên FBI phải nhắc nhở việc các gián điệp Mỹ trà trộn trong nội bộ người lao động của công ty này.

Cựu giám đốc an ninh Twitter cũng đề cập bài báo do Hãng tin Reuters đăng tải về những vụ tranh chấp nội bộ giữa các tổ làm việc muốn tối đa hóa cơ hội doanh thu từ Trung Quốc và những người quan ngại về nguy cơ an ninh gia tăng nếu tăng cường hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Ông Zatko cho hay một tuần trước khi bị Twitter sa thải với lý do năng lực lãnh đạo và quản lý yếu kém, ông biết được FBI điểm danh một nhân viên của hãng là gián điệp của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Đây là cơ quan phụ trách thu thập thông tin tình báo trong và ngoài nước, bên cạnh việc thực thi các vấn đề an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc.

Cũng theo ông Zatko, khi nghe ông lo lắng về nguy cơ nước ngoài cài gián điệp trong nội bộ Twitter, một giám đốc điều hành của hãng trả lời: “Đã có một (gián điệp) rồi thì thêm nữa cũng đâu sao?”.

Trước tiết lộ trên, một người phát ngôn của Twitter khẳng định quy trình tuyển dụng của hãng không bị tác động từ nước ngoài và khẳng định công tác bảo mật chặt chẽ của mạng xã hội này.

Phía Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.