FDA ủng hộ tiêm nửa liều vắc xin Moderna cho mũi tăng cường ngừa Covid-19

15/10/2021 07:40 GMT+7

Hôm 14.10, tổ cố vấn chuyên gia của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) nhất trí bỏ phiếu đề xuất tiêm mũi nhắc với mức độ nửa liều bình thường cho một số nhóm đối tượng cụ thể trong nước.

Vắc xin Moderna

reuters

Với số phiếu 19-0, Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học liên quan của FDA đã thông qua đề xuất tiêm mũi nhắc bằng vắc xin Moderna. Dự kiến FDA sẽ phê chuẩn ý kiến trên của ủy ban.

Những đối tượng nằm trong khuyến nghị nên tiêm nhắc bao gồm người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, người có nguy cơ bệnh nặng nếu mắc Covid-19 hoặc người có nghề nghiệp bị phơi nhiễm thường xuyên với virus Corona chủng mới, theo AFP.

Trong đó, nhóm thuộc diện thứ ba bao gồm nhân viên siêu thị, nhân viên y tế, tù nhân, người vô gia cư.

Mũi nhắc có thể được tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi hai vắc xin Moderna. Liều mũi thứ ba là 50 microgram, tức phân nửa liều 2 mũi đầu.

Một tháng trước, FDA cũng thông qua việc tiêm nhắc bằng vắc xin Pfizer.

Mỹ, Canada nói gì về "tiêm trộn" vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna?

Và ngày 15.10, ủy ban của FDA cũng tổ chức phiên tranh luận và bỏ phiếu tương tự đối với vắc xin Johnson & Johnson (J&J). Trong dịp này, FDA cũng thảo luận kết quả báo cáo liên quan đến khả năng tiêm trộn vắc xin cho mũi nhắc. Hiện Mỹ chưa cho phép tiêm trộn vắc xin phòng Covid-19.

Báo cáo cung cấp kết quả cho thấy, ở nhóm người ban đầu được tiêm J&J, hàm lượng kháng thể tăng cao gấp 4 lần nếu được tiêm nhắc bằng vắc xin J&J, gấp 35 lần ở mũi tăng cường Pfizer và 76 lần nếu mũi 3 là Moderna.

Gần 15 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin J&J và gần 70 triệu người được tiêm đủ vắc xin Moderna.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.