'Flurona' là bệnh gì?

12/01/2022 04:20 GMT+7

'Flurona' không phải một căn bệnh riêng mà là một thuật ngữ chỉ tình trạng cùng lúc nhiễm cả Covid-19 và cúm.

Các trường hợp “Flurona” đầu tiên đã được ghi nhận ở Mỹ, Israel, Brazil, Philippines và Hungary thậm chí trước khi thuật ngữ này được đặt tên.

“Flurona” - Khi bệnh nhân mắc cả cúm mùa và Covid-19 sẽ như thế nào?

Tiến sĩ Nadav Davidovitch, Giám đốc Trường Y tế công cộng tại Đại học Ben-Gurion (Israel), cho biết thời tiết lạnh là lúc vi rút cúm hoạt động rất cao, vì vậy hiện tại là thời điểm rất dễ dẫn đến việc đồng thời nhiễm cả cúm và Covid-19, theo CNN.

Đậu Tiến Đạt

Gần đây, một đứa trẻ ở Los Angeles (California, Mỹ) được phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với cả vi rút cúm A và SARS-CoV-2. Mẹ của em cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày hôm sau. Theo Fox News, hai trường hợp này vừa đi du lịch trở về từ Mexico. Theo Sở Y tế Quận Los Angeles, những điểm tương đồng giữa Covid-19, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường đã gây khó khăn cho những người chưa được xét nghiệm trong việc phân biệt triệu chứng của các loại vi rút. Việc nhiễm cùng lúc nhiều loại vi rút đường hô hấp là rất phổ biến và SARS-CoV-2 không phải là ngoại lệ.

Cả cúm và Covid-19 đều có các triệu chứng như đau họng, ho, sổ mũi và sốt… Cả hai bệnh này đều có thể gây tử vong, mặc dù mức độ nghiêm trọng phụ thuộc phần lớn vào hệ thống miễn dịch của mỗi cá nhân. Bác sĩ Kristen Coleman, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Đại học Maryland (Mỹ), nhận định với NBC Chicago: “Việc đồng nhiễm bất kỳ loại vi rút nào cũng có thể khiến bệnh trở nặng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cơ thể”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lưu ý các loại vi rút đường hô hấp thường lây truyền theo những cách tương tự như thông qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi, nói, hát, thở… Vì vậy, mọi người cần luôn tuân thủ các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách (ảnh).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo phương pháp điều trị cũng như vắc xin ngừa Covid-19 và bệnh cúm là khác nhau. Vắc xin được nghiên cứu để phòng ngừa Covid-19 không chống lại bệnh cúm, và tương tự vắc xin ngừa cúm không bảo vệ khỏi Covid-19.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh cúm và Covid-19 nặng là tiêm ngừa cả hai loại vắc xin.

9 loại thuốc và 6 thiết bị cần chuẩn bị để cách ly, điều trị Covid-19 tại nhà
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.