G7 cam kết 600 tỉ USD cho sáng kiến cạnh tranh 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26.6 đã tiết lộ các kế hoạch huy động số tiền khổng lồ khoảng 200 tỉ USD với sự hỗ trợ bỏi các nhà lãnh đạo nhóm G7 nhằm mục đích cạnh tranh với sáng kiến “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc.

Với cảm giác lo ngại ngày càng lớn về Trung Quốc, các nhà lãnh đạo nhóm 7 nền kinh tế lớn G7 lần đầu tiên đã đưa ra một kế hoạch nhằm kiềm chế sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Kế hoạch này vừa được công bố tại hội nghị thượng đỉnh G7 với tên gọi “Đối tác về Đầu tư và Hạ tầng Toàn cầu”.

Ông Biden đã công bố một số dự án cụ thể tại một sự kiện bên lề G7, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Anh, Đức, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Canada, cam kết tập trung vào các dự án giúp giải quyết biến đổi khí hậu cũng như cải thiện sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ huy động tổng cộng 600 tỉ USD từ nay đến năm 2027 cho sáng kiến mới.

Riêng với Mỹ, Tổng thống Biden cho biết số tiền này sẽ được huy động thông qua các khoản trợ cấp và quỹ liên bang và bằng cách tận dụng các khoản đầu tư của khu vực tư nhân, đồng thời cho biết thêm rằng hàng trăm tỉ USD bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và các quỹ khác.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013 với việc lấy mục tiêu tăng cường phát triển và đầu tư ở hơn 100 quốc gia, thông qua một loạt các dự án bao gồm đường sắt, cảng và đường cao tốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm