Trong buổi giao lưu ẩm thực mới đây tại nhà hàng Reflections của khách sạn Caravelle, đầu bếp sao Michelin - Jerome Brochot đã giới thiệu tới thực khách Việt Nam món đặc sản đồng quê Pháp - gà Guinea.
Năm 34 tuổi, Jerome Brochot đã là bếp trưởng của nhà hàng Le France ở thành phố Montceau-les-Mines (Pháp), tại đây ông đã khéo léo sử dụng những nguyên liệu do cha mẹ làm ra ở quê để chế biến các món ăn và gây được sự chú ý đặc biệt từ các chuyên gia ẩm thực. Từ đó danh tiếng của ông gắn liền với những món đặc sản đồng quê, thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức.
* Nguyên liệu:
- Gà Guinea: 1 con (khoảng 1.4kg)
- Măng tây: 150g
- Khoai tây: 200g
- Bơ: 80g
- Sữa tươi: ¼ lít.
- Cà rốt; hành tây; cần tây; thịt heo muối; mỡ chài; bột nhuyễn; cải xanh; hạt bách xù; đậu nành lông …
* Cách làm:
- Gà róc lấy phần xương ức và giữ lại da. Ướp với ít muối tiêu, cuộn tròn lại như chả lụa, bọc bằng màng bọc chịu nhiệt, nấu trong vòng 20 phút, sau đó làm lạnh bằng đá.
- Nước dùng: Ướp màu lên phần xương gà, thêm cà rốt, hành, cần tây, tỏi, hẹ, thịt xông khói, rau cải, muối, tiêu và hạt bách xù. Châm nước và hầm nhỏ lửa trong 2 giờ. Lọc qua rây lấy nước dùng.
- Xúc xích gà: Thịt gà xào với một ít rượu trắng và rau thơm, thêm chút muối. Cuộn phần thịt đã nấu với mỡ chài sao cho tròn như xúc xích. Chiên vàng với bơ.
- Bánh khoai tây kiểu Parmentier: khoai tây cắt lát mỏng, luộc chín và nghiền nhỏ. Thêm bơ; sữa và muối. Gà xào chín, xắt sợi. Chuẩn bị một khuôn tròn bằng inox (như hộp bánh plan), cho bột nhuyễn, gà, khoai tây nghiền nhồi đầy miệng khuôn.
- Hành tây luộc cắt làm tư, xào với măng tây và đậu.
- Cho thịt gà đã làm lạnh ra, bỏ màng bọc và cắt khúc. Đặt cạnh một bánh khoai tây và xúc xích gà. Trút phần măng tây xào hỗn hợp lên trên và rưới nước dùng.
Chọn loại bơ trong đã tách sữa, khi cho lên chảo phải canh nhiệt độ vừa phải cho bơ tan chảy hết, không nên để quá nóng sẽ khiến bơ bị đen. Những thực phẩm và gia vị món Pháp bạn có thể tìm mua tại siêu thị Metro hoặc các cửa hàng chuyên thực phẩm ngoại nhập trên đường Hàm Nghi hoặc Thái Văn Lung. |
Bài: Du Miên
Ảnh: khách sạn cung cấp
Bình luận (0)