'Gái già lắm chiêu 3' bị livestream lén, giới trẻ bức xúc lên tiếng

31/01/2020 09:18 GMT+7

Dù bị lên án dữ dội về hành vi quay lén và phát tán nội dung, song một số đối tượng vẫn thản nhiên vi phạm. Trường hợp gần nhất là Gái già lắm chiêu 3 khiến dư luận quan tâm vì độ tinh vi của nghi phạm.

Trở thành bộ phim ăn khách trong mùa tết, Gái già lắm chiêu 3 không thoát khỏi tầm ngắm của nhiều đối tượng quay lén. Những người này tỏ ra rất am hiểu công nghệ và dùng nhiều thủ đoạn để qua mặt nhà sản xuất cũng như cơ quan chức năng. Nếu như trước đó, hàng loạt trường hợp bị bắt và xử lý do chính sách gắt gao của Facebook hay YouTube, giờ đây các đối tượng này đã chuyển đổi nền tảng để tránh bị phát hiện.

Quay lén, phát tán ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu phim

Trường hợp phim điện ảnh Gái già lắm chiêu 3, một số người đã dùng ứng dụng Tik Tok, mạng xã hội chuyên chia sẻ video để livestream gần như toàn bộ nội dung phim. Trong khi đó, một số người khác bị phát giác cũng vi phạm tương tự nhưng trên chức năng story của Instagram hay Facebook. Những biến tướng đáng lo ngại trên khiến nhiều người trẻ quan tâm và bàn luận.

Gái già lắm chiêu 3 bị một số đối tượng quay lén trong rạp

Ảnh: ĐPCC

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Đinh Khánh Linh, nhân viên văn phòng ở TP.HCM cho biết: “Là một khán giả, tôi không tán thành việc livestream lén trong rạp. Vì đã gọi là lén thì có nghĩa là một việc không nên rồi. Nếu muốn xem phim thì hãy đến rạp xem với chất lượng tốt nhất, còn hành động livestream không mang lại lợi ích mà còn ảnh hưởng đến doanh thu bộ phim”.
Bạn Võ Quế Hương, sinh viên Trường đại học Quốc tế chia sẻ: “Những người quay lén thật sự là thiếu ý thức và kém văn hóa. Nếu như người quay lén không có ý thức 10 thì người xem lén cũng không có ý thức 9. Hơn nữa, phần luật vi phạm bản quyền ở nước mình cũng còn quá lỏng lẽo nên nhiều người còn vi phạm, vì vậy tôi nghĩ nên nhờ pháp luật can thiệp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người khác".

Dù bị livestream lén, nhưng Gái già lắm chiêu 3 vẫn lập kỷ lục phòng vé

Ảnh: ĐPCC

Trong khi đó, anh Phan Lê Hoàng Phú, nhân viên khách sạn tại TP.HCM bức xúc cho rằng việc quay lén ảnh hưởng trực tiếp đến phía nhà sản xuất. Cụ thể, anh bày tỏ: “Để hoàn thiện một bộ phim cho khán giả xem đó là công sức, tâm huyết không phải của một người mà là cả tập thể. Việc quay lén, livestream sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của bộ phim vì nhiều người sẽ ỷ lại vào việc ngồi không ở nhà cũng có người quay lên cho xem, tội gì tốn tiền ra rạp. Việc này còn khiến nhiều đoàn làm phim cảm thấy bị xúc phạm dẫn đến không muốn sản xuất thêm phim điện ảnh”.

Bị xử phạt nhưng vẫn tái diễn

Trước Gái già lắm chiêu 3, hàng loạt phim Việt cũng từng vướng phải ồn ào vì nạn quay lén. Sự việc đi đến đỉnh điểm vào cuối năm 2017 khi Ngô Thanh Vân thẳng tay với đối tượng livestream bộ phim Cô Ba Sài Gòn do “đả nữ” sản xuất, diễn ra tại cụm rạp thành phố Vũng Tàu. Đối tượng vi phạm ngay sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính với số tiền 15 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn, đặc biệt đối với một số bộ phim đình đám những ngày đầu trình làng như: Em chưa 18, Lô tô, Xóm trọ 3D…

Ngô Thanh Vân nhờ cơ quan chức năng xử lý vụ livestream phim Cô Ba Sài Gòn năm 2017

Ảnh: TL

Trước thực trạng trên, chị Vũ Yến Nhi, chuyên viên marketing bày tỏ: “Tôi nghĩ, chính ý thức người đi xem phim và việc thực hiện nội quy chưa nghiêm ngặt đã dẫn đến các sơ hở này. Các đối tượng này có thể không có hiểu biết về việc cấm ghi hình nội dung điện ảnh, nên vẫn tiếp tục thực hiện vì lợi ích cá nhân. Đôi lúc, tôi cũng muốn quay lại đoạn phim hay để về nhà đăng lên mạng bàn luận. Đối với người có ý đồ sâu xa hơn, có thể bán các đoạn phim này hoặc đăng lên mạng, kiếm tiền từ những người không ra rạp cho mỗi lượt xem online”.
Song, sự phát triển của mạng xã hội cũng là nguyên nhân khiến các đối tượng trên thản nhiên vi phạm. Theo chị Trần Tú Phương, nhân viên văn phòng, tiết lộ: “Tôi nghĩ nhiều người lầm tưởng việc quay lén là lén cả phim chứ không phải một đoạn ngắn đăng trực tiếp lên YouTube hoặc Facebook. Còn chế độ story sở dĩ trở thành công cụ vi phạm vì nó giới hạn người xem, chỉ có bạn bè của họ và nhanh chóng biến mất sau 24 giờ nên chẳng lo nhiều người phát hiện”.

Sau khi bị quay lén, nhà sản xuất Gái già lắm chiêu 3 tung loạt hình ảnh cảnh báo các đối tượng vi phạm

Ảnh: FBNV

Ngoài ra, anh Phan Văn Dũng, thiết kế đồ họa, cũng chia sẻ chính sức hút và sự ủng hộ của đám đông cũng là động cơ cho các đối tượng vi phạm: “Câu hỏi xoay quanh việc bị xử phạt nhưng vẫn làm, vậy thì nguyên nhân có thể là do chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ răn đe. Thứ 2 là một số người chưa được thông tin đủ, chưa hiểu được hậu quả của hành vi quay lén. Thứ 3, do lợi ích mà những đoạn quay lén đó mang lại cho họ vượt xa hậu quả của việc bị xử phạt, chẳng hạn như lượt view, lượt tương tác và sự ủng hộ của những người dùng trên mạng xã hội”.
Mỗi lần phim ra rạp, trong khi khán giả háo hức chờ đón thì không ít nhà làm phim thấp thỏm. Từng bức xúc chia sẻ với Thanh Niên, đạo diễn Lý Hải thẳng thắn bày tỏ: “Để tự cứu phim của mình, tôi phải đăng ký bản quyền trên YouTube, khi có hiện tượng vi phạm thì họ sẽ báo cáo và xóa ngay. Thời điểm này, vợ chồng tôi cũng phải thức sáng đêm kiểm tra các mạng xã hội bởi vì các đối tượng livestream thường đăng tải nội dung lúc 2 đến 3 giờ sáng, thời điểm ít ai chú ý. Do đó, nếu không kịp xử lý thì đến sáng hôm sau, nội dung phim sẽ lan truyền không thể kiểm soát”.
Nếu tình trạng quay lén và phát tán nội dung còn tiếp diễn, Gái già lắm chiêu 3 chắc chắn không phải là bộ phim điện ảnh cuối cùng, mà còn hàng loạt tác phẩm về sau phải kêu cứu khi chỉ mới “khai sinh” vài ngày…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.