Gần 5.700 người tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 cần theo dõi sức khoẻ

0 Thanh Niên Online

Đã 2 tuần qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới, song chúng ta đang cách ly 31 trường hợp nghi nhiễm; theo dõi sức khoẻ 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 và nhập cảnh từ vùng dịch.

Các bác sĩ được huy động gần như tối đa cho công tác theo dõi y tế, cách ly người về từ vùng dịch /// Ảnh Tấn Đạt
Các bác sĩ được huy động gần như tối đa cho công tác theo dõi y tế, cách ly người về từ vùng dịch
Ảnh Tấn Đạt

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp hôm nay, 26.2, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo đánh giá, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện, chúng ta đã chữa khỏi bệnh cho toàn bộ 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19; đang theo dõi, cách ly 31 trường hợp nghi nhiễm Covid-19; theo dõi sức khoẻ 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 và nhập cảnh từ vùng dịch. Qua 14 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Cuộc sống trong khu cách ly người về từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc

Đại diện Bộ Y tế chính thức thông báo, đến hôm nay, 2 tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Tuy nhiên, dù hết dịch tại 2 địa phương, nhưng diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Bộ Y tế nhận định, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận những trường hợp mắc Covid-19 mới, nhưng chúng ta đã khởi động toàn bộ hệ thống giám sát y tế, sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ.

Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ: Ngoại giao, Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Thương binh - Xã hội phối hợp chặt chẽ, lên danh sách lưu học sinh, người lao động và các đối tượng khác là người Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, để cung cấp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hàng không...

Tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước thì tiến hành tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cả đường bộ, đường hàng không,… nhất là đối với các công dân nước ngoài đến Việt Nam từ vùng có dịch, hoặc đi qua vùng có dịch, để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định.

Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó, cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam, ngay tại các sân bay của Hàn Quốc.

Cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch bệnh; không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm