Gắn kết đồng minh

0 Thanh Niên Online

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới thăm Philippines kể từ khi có sự chuyển giao quyền lực từ cựu Tổng thống Rodrigo Duterte sang tổng thống đương nhiệm Ferdinand Marcos Jr.

Ông Marcos là con của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người đã duy trì mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược với Mỹ trong suốt thời gian cầm quyền. Ông Duterte khi cầm quyền lại giữ khoảng cách với Mỹ và xích lại gần Trung Quốc hơn với kỳ vọng sẽ giải quyết được ổn thỏa chuyện tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng thống đương nhiệm của Philippines chủ trương vừa tăng cường quan hệ đồng minh quân sự chiến lược truyền thống với Mỹ, vừa tạo thế cân bằng quan hệ với Mỹ - Trung. Mỹ có được tiền đề thuận lợi hơn để thúc đẩy quan hệ với Philippines sau khi có sự thay đổi tổng thống ở nước này.

Gắn kết đồng minh  - ảnh 1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và phu quân rời Puerto Princesa, Philippines ngày 22.11

afp

Philippines chiếm vị trí rất quan trọng trong chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc và đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mỹ vẫn phải luôn lưu ý thoả đáng tới việc tăng cường quan hệ với Philippines nhưng không đẩy Philippines vào tình thế khó xử với Trung Quốc. Cho nên bà Harris khi ở Philippines tuy ám chỉ Trung Quốc nhưng không nêu đích danh Bắc Kinh trong tuyên bố là Mỹ sẽ hành động cụ thể hậu thuẫn và bảo vệ Manila nếu đảo quốc này bị bên ngoài tấn công và đe doạ an ninh.

Cân bằng và kiềm chế hiện là cái khó đối với cả Mỹ và Philippines. Dù vậy, hiện tại vẫn là thời kỳ hai đối tác này nhiều tiền đề thuận lợi hơn hẳn thời kỳ trước đó để gắn kết đồng minh hơn nữa, để thật sự thống nhất quan điểm và phối hợp hành động ở khu vực Biển Đông nói riêng và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.