Mỹ khẳng định cam kết ‘không lay chuyển’ với Philippines

Khánh An
Khánh An
21/11/2022 14:38 GMT+7

Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Philippines nhằm củng cố mối quan hệ song phương dưới chính quyền mới tại Manila.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào ngày 21.11

reuters

Hãng Reuters ngày 21.11 đưa tin Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Philippines là lâu dài, bền vững và cam kết của Mỹ là “không lay chuyển”.

Phát biểu được đưa ra sau khi Phó tổng thống Harris gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại dinh Tổng thống Philippines ở Manila.

Về phần mình, Tổng thống Marcos Jr. cũng nói rằng mối quan hệ giữa 2 nước vẫn vững chắc và quan trọng. Nhà lãnh đạo cho biết ông “không thấy một tương lai của Philippines mà không bao gồm Mỹ”.

Mỹ khẳng định cam kết "không lay chuyển’ với Philippines

Theo AFP, bà Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ từng thăm Philippines kể từ khi ông Marcos Jr. cầm quyền vào tháng 6, dấu hiệu của mối quan hệ gia tăng giữa 2 đồng minh lâu năm, sau những năm ít suôn sẻ hơn dưới thời người tiền nhiệm Rodrigo Duterte.

Trong chuyến thăm, Phó tổng thống Mỹ Harris cũng gặp Phó tổng thống Philippines Sara Duterte-Carpio, con gái cựu Tổng thống Duterte.

Mỹ có mối quan hệ lâu dài và phức tạp với Philippines và gia đình Marcos. Cha của Tổng thống Marcos là cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người cầm quyền trong hơn 2 thập niên, từ năm 1965-1986 với sự ủng hộ của Washington.

Mối quan hệ giữa 2 nước trở nên không mấy êm thấm dưới nhiệm kỳ của ông Duterte và vào năm 2016 ông từng có những phát ngôn xúc phạm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan cảnh báo về khả năng ông Duterte bị thẩm vấn về chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi.

Giới quan sát cho rằng Washington hiện tìm cách củng cố liên minh an ninh với Manila dưới chính quyền mới. Trong số đó có hiệp ước phòng vệ chung và Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) năm 2014 cho phép Mỹ duy trì hiện diện quân sự luân phiên và các thiết bị quốc phòng tại 5 căn cứ ở Philippines.

Trong ngày 22.11, bà Harris sẽ thăm đảo Palawan, gặp gỡ lực lượng tuần duyên Philippines trên một trong 2 tàu tuần duyên lớn nhất nước này và sẽ có bài phát biểu tại đây.

Trong số những sáng kiến sẽ được đưa ra trong chuyến thăm có việc đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Philippines, có thể mở đường cho việc Mỹ bán các lò phản ứng hạt nhân đến quốc gia Đông Nam Á này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.