Gặp rắc rối vì đất nhà mình nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác

27/06/2023 15:28 GMT+7

Gia đình ông Lê Hồng Hải (ở Kon Tum) liên tục vướng vào kiện cáo vì lô đất của gia đình đang sử dụng nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác.

Ngày 27.6, ông Lê Hồng Hải (49 tuổi, ở P.Trường Chinh, TP.Kon Tum, Kon Tum) cho biết gia đình ông gặp nhiều rắc rối khi lô đất của gia đình sử dụng lâu nay bị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) cho người khác.

Bỗng dưng bị kiện

Theo ông Hải, ngày 12.1.2004, ông mua 1 lô đất từ bà Trần Thị Mai Loan (ở TP.Kon Tum). Cùng thời điểm này, bà Phan Thị Nga (ở TP.Kon Tum) cũng mua 1 lô đất khác từ bà Loan.

Gặp rắc rối vì đất nhà mình nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác - Ảnh 1.

Gia đình ông Hải đã xây nhà, sinh sống ổn định nhiều năm tại lô đất được mua từ bà Loan

ĐỨC NHẬT

Khi ông Hải mua lô đất từ bà Loan, hai bên có giao nhận đất tại thực địa, có cán bộ địa chính phường chứng kiến, xác định mốc giới. Hồ sơ mua bán có chứng thực của UBND phường; biên bản xác minh tứ cận có chữ ký của các hộ liền kề...

Sau khi mua đất, gia đình ông Hải đã xây nhà và sử dụng ổn định và không có ai tranh chấp.

Cuối năm 2018, ông Hải bất ngờ bị ông Lương Thế Kỳ (ở TP.Kon Tum) khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp đất đai. Cụ thể, ông Kỳ cho rằng ông Hải chiếm lô đất mà ông Kỳ đã mua của bà Phan Thị Nga và đã được cấp sổ đỏ.

Ngày 28.8.2020, TAND tỉnh Kon Tum đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm. Trước những bằng chứng, chứng cứ mà ông Hải cung cấp, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên bác đơn của ông Kỳ, chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Hải về việc hủy sổ đỏ đứng tên ông Kỳ do cấp chồng lên đất của ông Hải.

Sai sót của cơ quan chuyên môn

Sau đó, xét thấy việc cấp sổ đỏ cho ông Kỳ đối với lô đất mình đang sử dụng đã xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng, ông Hải đã làm đơn khởi kiện hành chính đối với UBND TP.Kon Tum, yêu cầu TAND tỉnh Kon Tum tuyên hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Nga, ông Kỳ.

Gặp rắc rối vì đất nhà mình nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác - Ảnh 2.

Mảnh đất của bà Loan được phân thành nhiều lô và chuyển nhượng cho nhiều người

ĐỨC NHẬT

Ngày 29.9.2022, TAND tỉnh Kon Tum đã đưa vụ kiện hành chính trên ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, đại diện UBND TP.Kon Tum nhận định sổ đỏ đã cấp cho bà Phan Thị Nga sai vị trí, chồng lên đất của ông Hải, cần hủy bỏ. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì cần bổ sung Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Kon Tum vào diện người có liên quan.

Đến ngày 10.2.2023, TAND tỉnh Kon Tum tiếp tục đưa vụ việc trên ra xét xử sơ thẩm lần 2. Tại phiên tòa, đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Kon Tum cho rằng sổ đỏ của bà Phan Thị Nga, ông Lương Thế Kỳ được cấp sai vị trí, do sai sót của cơ quan chuyên môn, nên đề nghị tòa tuyên hủy sổ đỏ này.

Cũng tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Kon Tum nêu rõ quan điểm đề nghị tòa tuyên hủy các sổ đỏ đã cấp sai cho bà Phan Thị Nga, ông Lương Thế Kỳ. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa, HĐXX lại bác đơn khởi kiện của ông Lê Hồng Hải.

Sau đó, ông Hải đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu tiến hành xử phúc thẩm.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 27.6

Tại sao VKSND tỉnh Kon Tum kháng nghị bản án sơ thẩm?

Ngày 22.2.2023, VKSND tỉnh Kon Tum đã có quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm ngày 10.2.2023 của TAND tỉnh Kon Tum. 

Theo bản kháng nghị của VKSND tỉnh Kon Tum, nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ việc bà Loan chỉ có 9 lô đất nhưng lại thực hiện chuyển nhượng thành 10 lô. Khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên đã xác định tứ cận, vị trí thửa đất không đúng với thực địa. 

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Kon Tum, UBND phường đã không tiến hành đo đạc thực tế mà chỉ căn cứ vào tứ cận, vị trí theo hợp đồng. Do đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã tham mưu cho UBND TP.Kon Tum cấp sổ đỏ cho ông Kỳ chồng lên đất của gia đình ông Hải đang ở.

Gặp rắc rối vì đất nhà mình nhưng sổ đỏ lại đứng tên người khác - Ảnh 3.

Lô đất trống được xác định là lô đất trên thực địa mà ông Lương Thế Kỳ sở hữu

ĐỨC NHẬT

Quyết định kháng nghị nêu rõ bản án của TAND tỉnh Kon Tum chưa khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác trong đánh giá chứng cứ theo quy định của luật tố tụng hành chính; có nhiều nhận định thiếu căn cứ. Vì vậy, kháng nghị toàn bộ bản án, đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sửa án, chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của ông Lê Hồng Hải.

"Trong khi bị đơn là UBND TP.Kon Tum, đơn vị cấp sổ đỏ cho bà Nga, ông Kỳ, đã thừa nhận cấp nhầm vị trí nhưng tòa án vẫn bác đơn khởi kiện của tôi. Thật sự tôi chẳng thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Thời gian tới, TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ việc này, tôi mong rằng hội đồng xét xử sẽ tuyên án một cách công tâm, đúng pháp luật", ông Hải nói.

Ngày 27.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đinh Xuân Tâm, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Kon Tum xác nhận sổ đỏ của bà Phan Thị Nga, ông Lương Thế Kỳ được cấp sai vị trí, chồng lấn lên đất của gia đình ông Hải. "Đây là sai sót của cơ quan chuyên môn", ông Tâm nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.