Gen Z đi làm thêm việc gì mà kiếm tiền triệu trong những ngày tết?

27/01/2023 09:20 GMT+7

Những ngày tết, thay vì ở nhà nghỉ ngơi hay đi chơi, nhiều bạn trẻ chọn đi làm xuyên tết để kiếm thêm thu nhập. Nhờ lương ngày tết được trả cao gấp nhiều lần ngày thường nên không ít người trẻ kiếm được tiền triệu.

Không ít bạn trẻ kiếm được tiền triệu nhờ làm thêm xuyên tết

THẢO PHƯƠNG

Đi làm 5 ngày tết thu nhập "cứng" 3 triệu đồng

Làm việc từ mùng 2 tới mùng 6 tết với mức lương 600.000 đồng/ngày, Dương Phan Huỳnh Điểu (22 tuổi), quê ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đang làm thêm tại nhà hàng Cây Sung, Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Làm việc trong những ngày tết lương gấp 3 lần ngày bình thường nên mình tranh thủ cơ hội này để kiếm tiền. Tuy nhiên, ngày tết khách đến nhà hàng tăng nhiều nên công việc có phần vất vả hơn”.

Một ngày, Điểu làm việc 12 tiếng đồng hồ, từ 10 giờ đến 14 giờ và từ 16 giờ tới 24 giờ. Như vậy, chỉ trong 5 ngày tết, chàng trai này đã kiếm được 3 triệu đồng, chưa kể "tiền boa" của khách.

Nhiều bạn trẻ chọn công việc phục vụ tại các quán cà phê để làm thêm trong những ngày tết

THẢO PHƯƠNG

Cũng đi làm thêm xuyên tết, Nguyễn Thị Thu Huyền, học sinh lớp 12 Trường THPT Thái Phiên (huyện Thăng Bình) đang làm nhân viên phục vụ tại quán cà phê XinYong, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Ngày bình thường em cũng đi làm thêm nhưng do bận lịch học nên chỉ làm được 1 ca tối. Những ngày nghỉ tết em đăng ký làm luôn 2 ca để kiếm tiền vì làm những ngày tết thu nhập cao hơn”.

Gắn bó với công việc thời vụ này đã 3 cái tết, Thu Huyền cho biết thêm: "Ngày tết đi làm suốt nên không có thời gian đi chơi. Tuy nhiên, vì lương nhân đôi nên chấp nhận làm việc xuyên tết". Trong những ngày tết (từ 29 tết tới mùng 6 tết), cô nàng gen Z này kiếm được hơn 2,5 triệu đồng.

Trong khi mọi người đang nghỉ tết thì Võ Minh Quang, sinh viên Trường CĐ Du lịch Đà Nẵng đã bắt đầu đi làm lại từ mùng 2 tết. Quang chia sẻ: “Công việc của mình là hướng dẫn viên du lịch, thường dẫn khách tham quan ở Đà Nẵng và Huế. Những ngày tết, mọi người đi chơi đông nên mình dẫn được nhiều đoàn khách, có nhiều tiền hơn”.

Nam sinh viên này cho biết trong những ngày tết làm việc từ 7 giờ đến 20 giờ. Ngày nào cũng đi nhiều rất mệt nhưng vì lương gấp đôi, cộng thêm đầu năm được khách lì xì nên thu nhập khá ổn, có động lực đi làm xuyên tết.

Không muốn phụ thuộc vào ba mẹ nhiều

Ngày tết mọi người thường có xu hướng nghỉ ngơi, đi chơi và tụ tập bạn bè. Vậy tại sao những bạn trẻ này vẫn đi làm xuyên tết? Ngoài việc được trả lương gấp đôi, gấp 3 thì còn lý do nào khác?

Chia sẻ về lý do đi làm trong những ngày tết, Huỳnh Điểu tâm sự: “Ngày tết mọi người đều đi chơi còn mình phải đi làm có hơi chạnh lòng một chút nhưng vì sau tết có nhiều chuyện phải lo mà không muốn xin tiền ba mẹ nên mình cố gắng tranh thủ những ngày được trả lương cao để đi làm, kiếm nhiều tiền hơn”.

Cũng không muốn phụ thuộc vào ba mẹ nhiều, Thu Huyền chọn đi làm xuyên tết để kiếm tiền: “Số tiền kiếm được từ việc phục vụ ở quán cà phê tuy không nhiều lắm nhưng giúp em có tiền chi tiêu cho bản thân, mua sắm không phải phụ thuộc hay xin tiền ba mẹ nhiều”, Huyền nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.