Ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư thứ 20

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
21/01/2022 17:11 GMT+7

Bệnh viện Trung ương Huế đã làm lễ ra viện cho bệnh nhi ung thư được ghép tế bào gốc thành công thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em.

Sáng 21.1, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc điều trị ung thư ở trẻ em.

Trước đó, bé Trần Thiên Ph. (2 tuổi, ở Nha Trang) từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM chuyển viện đến Bệnh viện Trung ương Huế với bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng bé được ghép tế bào gốc thành công đã hồi phục và xuất viện

L.H

Cháu đã được ghép tế bào gốc tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế thành công, đến nay sức khỏe diễn tiến tốt nên được cho xuất viện.

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 11.2019, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi. Đến nay, Trung tâm Nhi đã thực hiện ghép được 20 ca thành công, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lympho tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Mở ra nhiều cơ hội cứu sống các em nhỏ ung thư

GS-TS Phạm Như Hiệp cho biết, thành công của 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em đã khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Trung ương Huế trong lĩnh vực ghép tế bào gốc.

Hiện tại, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định. Trong tương lai, bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại, để cứu sống thêm nhiều em bé khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

GS.TS Phạm Như Hiệp phát biểu tại buổi lễ

L.H

"Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL), Nhật Bản cũng như các tổ chức Children Are Innocent, Youth and Hope Foundation, Quỹ Mặt trời cùng tất cả các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí ghép tủy cho các cháu”, GS-TS Hiệp nói.

Cũng theo GS Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y tế chuyên sâu, với đầy đủ tất cả các chuyên khoa, nên kỹ thuật ghép tế bào gốc tại bệnh viện được tiến hành rất thuận lợi thành công.

Hằng tuần, bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.