Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhi 12 tháng tuổi

18/07/2023 08:03 GMT+7

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho bệnh nhi M.K (12 tháng tuổi, ở Nghệ An) bị cao huyết áp, suy tim do hẹp động mạch thận phải.

TS-BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng khoa Thận và lọc máu, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết thận cần được cung cấp đủ máu để đảm bảo chức năng lọc bỏ các chất thải, chất lỏng dư thừa và điều hòa huyết áp. Khi các động mạch thận bị hẹp sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lượng máu giàu ô xy tới thận. Lưu lượng máu tới thận giảm làm tăng huyết áp trên toàn bộ cơ thể và gây tổn thương nhu mô thận. Với bệnh nhi (BN) M.K, nếu không được điều trị kịp thời, thận phải có nguy cơ hỏng hoàn toàn.

Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhi 12 tháng tuổi  - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi M.K trước khi bé xuất viện

BV Nhi T.Ư

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân để bảo tồn thận phải cho BN. Ca phẫu thuật kéo dài 180 phút. "Các bác sĩ đã ghép thận của trẻ vào một vị trí hố chậu phải để có thể cấp máu đủ cho thận phải do động mạch chủ bị hẹp chỗ xuất phát của động mạch thận phải. Khó nhất ở cuộc phẫu thuật này là phải tạo hình làm rộng động mạch thận do đã hẹp hoàn toàn (đường kính động mạch thận phải khoảng 1,5 mm)", TS-BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết.

Ca ghép thận tự thân đã được thực hiện thành công, thận ghép sau khi nối mạch máu đã tạo hình được cấp máu đủ. Sau phẫu thuật, BN được chăm sóc đặc biệt, sức khỏe ổn định, huyết áp trở về bình thường và mọi chỉ số đều rất tốt, trẻ đã được xuất viện.

Th.S-BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết ghép thận tự thân là phương pháp ghép thận cùng một cơ thể, lấy thận của người bệnh ghép lại cho chính họ. Kỹ thuật này được áp dụng khi cần điều trị bảo tồn thận trong trường hẹp động mạch thận, teo hẹp niệu quản phức tạp, chấn thương cuống mạch máu thận. Thận sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh để phẫu thuật viên sửa lại các bất thường mạch máu, sau đó ghép lại mạch máu và niệu quản.

Ghép thận tự thân là giải pháp tối ưu khi thận bị tổn thương do chấn thương, tổn thương mạch máu, hẹp động mạch thận. Sau phẫu thuật, người bệnh không phải dùng thuốc thải ghép, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, giảm chi phí điều trị.

BN M.K là trường hợp ghép thận tự thân thứ hai được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện năm 2012.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.