Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

Liên Châu
Liên Châu
22/01/2022 16:21 GMT+7

Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương. Thành công này thêm cơ hội cho bệnh nhân ung thư xương tránh được tàn phế về vận động.

Thông tin trên được công bố tại hội thảo khoa học “Cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư xương” do Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tổ chức hôm nay 22.1.

Hội thảo tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến đến các điểm cầu, thu hút sự tham gia của hơn 300 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và ung thư xương ở khu vực phía bắc.

Đoạn u xương được xử lý bằng ni tơ hóa lỏng để diệt tế bào ung thư trước khi ghép trở lại cho người bệnh

Đ. LAN

Hội thảo đã chia sẻ các chiến lược tiếp cận cùng nhiều kỹ thuật tiên tiến đang áp dụng trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị căn bệnh ung thư xương. Đây là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng chưa được quan tâm xứng tầm và ít nơi có thể điều trị thành công.

Báo cáo tại hội thảo cho hay, tỷ lệ người bệnh phải cắt cụt hay tháo khớp nhằm loại bỏ triệt để khối u ác tính chiếm đa số. Người bệnh phải đối diện với nguy cơ tàn phế, ảnh hưởng khả năng vận động và thẩm mỹ dẫn đến mặc cảm tâm lý, giảm sút chất lượng cuộc sống trước khi tử vong do ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, 90% bệnh nhân ung thư xương ở độ tuổi thanh thiếu niên. Do đó, chiến lược điều trị ung thư xương hiệu quả không chỉ là cứu sống tính mạng mà quan tâm và nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh và gia đình. Trong đó, bảo tồn trong điều trị ung thư xương đang là xu hướng trên thế giới, đã được các bác sĩ Việt Nam tiếp cận trong những năm gần đây.

70 - 80% người bệnh đi lại được sau điều trị

Với lợi thế được trang bị các thiết bị hiện đại về chẩn đoán hình ảnh, thiết bị phòng mổ và nhân lực giỏi, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và y học thể thao Vinmec (TT CTCH và YHTT Vinmec) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã thành công trong bảo tồn chi cho bệnh nhân ung thư xương.

Các phương pháp bảo tồn cho bệnh nhân ung thư xương do Vinmec thực hiện không chỉ loại bỏ tế bào xương ác tính mà còn giúp 70 - 80% bệnh nhân tự đi lại, sinh hoạt không sử dụng nạng, tránh được những mặc cảm thẩm mỹ và tâm lý.

Tháng 1.2022, với sự phối hợp của Ngân hàng mô Vinmec, Trung tâm CTCH và YHTT Vinmec đã thực hiện kỹ thuật ghép xương tự thân xử lý dung dịch nitơ lỏng. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Bệnh nhân có khối u ở vị trí khó phẫu thuật và dễ thất bại nếu dùng xương nhân tạo, hiện đã giữ được nguyên vẹn xương và đang trong quá trình liền xương tự nhiên tốt.

Theo Vinmec, phương pháp mới này có nhiều ưu điểm như: xương có thể tiếp tục phát triển cùng với quá trình trưởng thành của người bệnh, đã được chứng minh hiệu quả ở Nhật Bản 20 năm qua.

“Điều trị bảo tồn cho mỗi người bệnh ung thư xương là quá trình cân nhắc giữa yêu cầu điều trị triệt để khối u tránh di căn xa, bảo tồn chức năng chi thể và các biện pháp hỗ trợ khác, nhằm loại bỏ được tế bào ung thư, giữ chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”, GS Dũng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.