Giá dầu thế giới có thể tăng hơn 3 lần nếu Nga trả đũa phương Tây?

Khánh An
Khánh An
02/07/2022 17:10 GMT+7

Giới chuyên môn cảnh báo rằng giá dầu toàn cầu có thể lên đến 380 USD/thùng nếu Nga cắt giảm sản lượng để trả đũa phương Tây.

Giới quan sát cho rằng việc siết thị trường dầu toàn cầu đang nằm ở phía Nga

afp

Hãng Bloomberg ngày 2.7 dẫn lời giới phân tích tại công ty JPMorgan Chase & Co (trụ sở chính tại Mỹ) cảnh báo rằng giá dầu toàn cầu có thể lên đến 380 USD/thùng nếu các lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu khiến Nga trả đũa bằng cách cắt giảm sản lượng.

Các nước thành viên G7 đang đề xuất một cơ chế phức tạp nhằm hạn chế giá dầu mỏ của Nga, qua đó gây khó khăn cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

JPMorgan lo giá dầu tăng đến "trên trời" 380 USD/thùng nếu Nga ngừng xuất khẩu dầu

Tuy nhiên, tình hình tài chính Nga có thể giúp nước này cắt giảm sản lượng khoảng 5 triệu thùng hằng ngày mà không gây thiệt hại quá mức đối với nền kinh tế, theo các chuyên gia tại JPMorgan Chase & Co.

Tuy nhiên, kết quả sẽ là thảm họa đối với hầu hết phần còn lại của thế giới. Việc cắt giảm nguồn cung khoảng 3 triệu thùng/ngày có thể đẩy giá dầu thô London lên mức 190 USD/thùng. Viễn cảnh xấu nhất, việc cắt giảm 5 triệu thùng/ngày sẽ đẩy giá dầu thô lên mức 380 USD/thùng.

“Nguy cơ rõ ràng và nhiều khả năng xảy ra từ việc hạn chế giá dầu là Nga có thể chọn lựa không tham gia mà trả đũa bằng cách giảm xuất khẩu. Nhiều khả năng chính phủ Nga có thể trả đũa bằng cách giảm sản lượng để phương Tây chịu thiệt hại. Việc siết thị trường dầu toàn cầu đang nằm ở phía Nga”, theo các chuyên gia trên.

Giá dầu thô Brent hợp đồng liên tục tại phiên đóng cửa ngày 1.7 là 111,48 USD/thùng, theo trang MarketWatch.

Trước đó vào ngày 30.6, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo rằng những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể dẫn đến “mất cân bằng” trên thị trường và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Phương Tây muốn ép giá dầu Nga, điều này có ý nghĩa ra sao?

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo G7 thống nhất sẽ lưu ý về “tính khả thi của việc áp dụng giới hạn giá nhập khẩu tạm thời” đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga, bao gồm cả dầu mỏ, theo Reuters.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Đức và chính phủ các nước khác trong EU đang thận trọng về ý tưởng này.

Theo ông Novak, một lượng lớn dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga đã trở lại thị trường châu Á, cho phép Nga khôi phục sản lượng khai thác dầu trong tháng 6 lên mức 9,9 triệu thùng/ngày so với mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và tháng 4.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.