Tại khu vực phía bắc, giá heo hơi ổn định trong khoảng từ 58.000 - 60.000 đồng/kg, ngoại trừ Hưng Yên giá cao nhất với 61.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Nam tiếp tục biến động mạnh |
Ngọc Dương |
Ở khu vực miền Trung giá heo hơi tiếp tục duy trì mức của ngày hôm trước. Tuy nhiên, nếu so với khoảng một tháng trước, giá heo hơi ở miền Bắc thường cao hơn bình quân của cả nước thì hiện nay giá heo tại khu vực Trung Trung bộ lại dẫn đầu. Cụ thể, giá heo tại Quảng Bình và Quảng Ngãi ở mức cao nhất cả nước 62.000 đồng/kg; các tỉnh khác trong khu vực này, tính từ Quảng Bình đến Khánh Hòa giá heo hơi đều ở mức 60.000 đồng/kg. Các tỉnh phía bắc miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh thấp hơn với mức từ 57.000 - 59.000 đồng/kg. Các tỉnh như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi khá thấp chỉ từ 55.000 - 57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ở khu vực Trung Trung bộ tăng được các doanh nghiệp trong ngành giải thích là do vừa qua ảnh hưởng bão số 5, việc giao thông hiện nay vẫn còn khó khăn cục bộ nên giá cao hơn so với trước đó.
Tại miền Nam, thị trường biến động mạnh ở nhiều địa phương. Cụ thể giá heo tại Tiền Giang tăng thêm 2.000 đồng lên mức 56.000 đồng/kg. Ngược lại, cùng giảm mạnh 3.000 đồng nhưng giá heo hơi tại Sóc Trăng vẫn duy trì mức 56.000 đồng/kg, còn Trà Vinh chỉ có 54.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Trà Vinh hiện thấp thứ 2 cả nước sau Kiên Giang, chỉ 53.000 đồng/kg. Cà Mau giảm 2.000 đồng, hiện còn 57.000 đồng/kg. Cùng xu hướng giảm, giá heo hơi tại Bến Tre cũng giảm 1.000 đồng/kg về mức 56.000 đồng.
Giá heo hơi tại Long An và An Giang cao nhất miền Nam với mức 59.000 đồng/kg. Mức giá bình quân của khu vực miền Tây là 55.000 - 57.000 đồng/kg. Riêng khu vực Đông Nam bộ, giá heo hơi đang duy trì mức 57.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá thịt bán lẻ ở các hệ thống phân phối và chợ truyền thống ở TP.HCM tiếp tục ổn định. Cụ thể như: sườn non khoảng 155.000 đồng/kg; sườn già heo, đuôi heo và thịt ba rọi từ 105.000 - 115.000 đồng/kg; nạc vai 93.000 đồng/kg và nạc đùi còn 97.000 đồng/kg…
Thị trường dư cung, giá thấp gây nguy cơ thua lỗ lớn với nhiều người chăn nuôi. Tuy nhiên Việt Nam lại không thể xuất heo chính ngạch vì thiếu vùng chăn nuôi an toàn đạt chuẩn; cũng không thể xuất tiểu ngạch vì mối lo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Điều này cho thấy bất cập rất lớn của ngành này cần được khắc phục.
Bình luận (0)