Tại miền Bắc, giá heo hơi giảm 1.000 đồng ở Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Hà Nội, về 50.000 - 51.000 đồng/kg. Đây cũng là giá heo phổ biến của các tỉnh thành khác trong khu vực. Riêng Bắc Giang và Yên Bái cao nhất là 52.000 đồng/kg.
Khu vực miền Trung và Tây nguyên, thị trường ổn định ở mức thấp, từ 49.000 - 50.000 đồng/kg. Riêng Lâm Đồng ghi nhận giá cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, thị trường trầm lắng nên giá thấp nhất chỉ còn 48.000 đồng/kg ghi nhận tại Kiên Giang, cao nhất là Cà Mau 53.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại dao động từ 49.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá heo hơi bình quân cả nước xuống còn 50.400 đồng/kg, thấp hơn thị trường Trung Quốc hơn 1.000 đồng và thấp hơn giá thành chăn nuôi khoảng 3.000 đồng/kg do dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), từ tháng 8 đến nay, dịch tả heo châu Phi có chiều hướng gia tăng và dự kiến tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đến thời điểm hiện tại cả nước vẫn còn 128 ổ dịch ở 28 địa phương và vẫn chưa qua 21 ngày, số heo mắc bệnh chết và tiêu hủy tại các địa phương này là 7.327 con.
Các ổ dịch vừa qua chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mua con giống không rõ nguồn gốc, vệ sinh chuồng trại kém. Các địa phương vẫn còn hiện tượng giấu, chậm báo cáo dịch… Bên cạnh đó, dịch bệnh gia tăng còn có nguyên nhân không có kiểm dịch nội tỉnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số. Hệ thống thú y cấp tỉnh và cấp huyện hiện nay rất lỏng lẻo, không bảo đảm nguồn lực triển khai phòng, chống dịch bệnh do các địa phương sáp nhập vào trung tâm dịch vụ nông nghiệp.
Tại TP.HCM, dù vào giai đoạn cuối năm nhưng thị trường tiêu thụ vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Giá heo mảnh đầu chợ đạt mức cao nhất 66.000 - 67.000 đồng/kg đến cuối chợ chỉ còn 55.000 đồng/kg. Giá thịt heo ở các hệ thống phân phối và chợ truyền thống cụ thể như: thịt ba rọi 101.000 đồng/kg, sườn non từ 133.000 đồng/kg, sườn già 90.000 đồng/kg, nạc vai và đùi khoảng 95.000 đồng/kg, chân giò rút xương 98.000 đồng/kg…
Bình luận (0)