Tại miền Bắc, giá heo hơi chỉ duy nhất giảm 1.000 đồng tại Vĩnh Phúc xuống còn 56.000 đồng/kg, đồng giá với Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Ninh Bình. Các tỉnh thành khác giữ giá 57.000 đồng/kg.
Khu vực miền Trung và Tây nguyên, giá heo hơi tại Lâm Đồng giảm 1.000 đồng, xuống 57.000 đồng/kg, cùng mức với Bình Thuận - cao nhất khu vực. Giá heo hơi phổ biến ở khu vực này là 55.000 - 56.000 đồng/kg. Giá thấp nhất với 54.000 đồng/kg tại Quảng Bình và Bình Định.
Các tỉnh Đông Nam bộ giá heo hơi giảm 1.000 đồng tại TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, xuống 56.000 - 57.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến ở các địa phương còn lại. Riêng tại miền Tây Nam bộ giá heo hơi tiếp tục tăng. Có 4 địa phương cùng tăng 1.000 đồng là Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang lên 56.000 - 57.000 đồng/kg. Giá heo hơi phổ biến ở các tỉnh miền Tây từ 55.000 - 57.000 đồng/kg.
Công ty C.P Việt Nam bán heo hơi ở khu vực miền Bắc 60.000 đồng/kg còn miền Nam là 58.000 đồng/kg. Giá heo hơi bình quân cả nước hiện 56.100 đồng/kg, cao hơn thị trường Trung Quốc gần 10.000 đồng/kg.
Theo Bộ NN-PTNT, cuối năm 2023 Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký "bản ghi nhớ các yêu cầu đối với vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng có sử dụng vắc xin" và "Bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp". Trên cơ sở đó, Bộ đề nghị các địa phương tổ chức lựa chọn và xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (cấp huyện) để phục vụ xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật sang Trung Quốc. Đề xuất về Cục Thú y trước ngày 10.3.2024. Ngày 1.3, Bộ cũng tổ chức hội nghị về vấn đề này tại Lào Cai.
Trao đổi nhanh với Thanh Niên, nhiều chuyên gia trong ngành cho biết xuất khẩu heo hơi và thịt heo là việc hết sức khó khăn và cần nhiều thời gian để quản lý an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó, Việt Nam cần nâng chất lượng ngành chăn nuôi bằng cách hạ giá thành để tăng sức cạnh tranh. Trung Quốc là nước có ngành chăn nuôi tương đối phát triển, quy mô lớn nên việc xuất khẩu heo vào nước này cũng không phải là việc dễ dàng.
Tại TP.HCM, giá heo mảnh tại chợ đầu mối trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg. Giá thịt heo ổn định như: thịt ba rọi 101.000 đồng/kg, sườn non từ 130.000 đồng/kg, sườn già 94.000 đồng/kg, nạc vai 95.000 đồng/kg, chân giò rút xương 102.000 đồng/kg, ba rọi rút xương 163.000 đồng/kg…
Bình luận (0)