Sau nhiều ngày neo ở 93.000 đồng/kg, giá heo hơi ở miền Bắc hôm nay (8.5) vọt lên 95.000 đồng/kg, thậm chí 96.000 đồng/kg tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam. Tại Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, giá heo hơi cũng ở mức cao 93.000 - 94.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại dao động 90.000 - 92.000 đồng/kg. Heo hơi ở khu vực miền Trung và Tây nguyên giữ mức cao từ đầu tuần đến nay, dao động 85.000 - 90.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi ở thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai tăng mạnh từ đầu tháng, mức giá dao động 87.000 - 90.000 đồng/kg. Thông tin trên diễn đàn chăn nuôi Đồng Nai, nhiều trại bán heo hơi ra hôm nay giá 91.000 - 94.000 đồng/kg. Như vậy, tuần đầu tháng 5, giá heo hơi khu vực miền Nam tăng 10.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 4.
|
Ngày 8.5, lượng heo hơi về 2 chợ đầu mối TP.HCM khoảng hơn 4.700 con. Giá heo mảnh dao động 105.000 - 117.000 đồng/kg - mức giá đã được duy trì từ đầu tháng 5 đến nay. Thông tin từ các công ty chăn nuôi lớn, heo hơi vẫn được bán ra với giá 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên Online, có ít nhất 3 thương lái chuyên mua heo từ các công ty lớn khu vực miền Đông Nam bộ cho biết họ chưa từng tiếp cận được nguồn hàng 70.000 đồng/kg từ nguồn heo các công ty. Ông Sơn - thương lái ở khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, nếu mua được heo hơi từ các công ty này giá 75.000 đồng/kg đã quá tốt và chắc chắn giá heo mảnh sẽ giảm. Nhưng hiện tại, ông Sơn và các bạn hàng đang mua heo hơi trong khu vực với giá 88.000 - 92.000 đồng/kg, kể cả nguồn heo từ các công ty, được mua qua một đại lý khác thấp nhất giá 88.000 đồng/kg.
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, từ ngày 1.4, hàng loạt các doanh nghiệp lớn giảm giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg. Số doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần thịt heo cả nước. Giá thành chăn nuôi theo khai báo của các doanh nghiệp này dao động 45.000 - 50.000 đồng/kg. Nhưng giá heo hơi thực tế đến tay thương lái đều khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg, tăng liên tục từ giữa tháng 4 đến nay. Đặc biệt, từ cuối tháng 5 đến nay, mức giá phổ biến ở miền Bắc lên tới hơn 90.000 đồng/kg. Ông Tiến lý giải: Cung - cầu thịt heo mất cân đối, do dịch bệnh dẫn đến nguồn cung thịt heo giảm mạnh. Đáng chú ý là từ cửa chuồng trại ra đến chợ, thịt heo qua nhiều khâu trung gian, giá bị đội lên đến 43%. Ngoài ra, giá heo hơi của Trung Quốc tăng quá cao, trên 120.000 đồng/kg nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu heo thịt, heo giống và sản phẩm thịt heo qua biên giới.
Bình luận (0)