Trung Quốc bị áp lực thiếu thịt heo trầm trọng từ quý 2

0 Thanh Niên Online
Một bài báo trên Reuters đưa thông tin trên và cho rằng, nguồn cung thịt heo Trung Quốc chịu áp lực trong quý 2, giá thịt heo tại quốc gia đông nhất thế giới có thể đạt đỉnh vào tháng 9 năm nay.
Người dân mang khẩu trang đi mua thịt heo tại chợ sỉ chuyên bán hàng nông sản ở Bắc Kinh (Trung Quốc) /// Ảnh: Reuters Người dân mang khẩu trang đi mua thịt heo tại chợ sỉ chuyên bán hàng nông sản ở Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: Reuters
Người dân mang khẩu trang đi mua thịt heo tại chợ sỉ chuyên bán hàng nông sản ở Bắc Kinh (Trung Quốc)
Ảnh: Reuters
Ảnh hưởng từ trận dịch tả heo châu Phi “đeo bám” lấy Trung Quốc khiến hơn năm qua, thị trường gia súc của nước này suy giảm, không cải thiện nổi.
Trên Reuters, người đứng đầu văn phòng chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc, ông Yang Zhenhai, cho biết, nguồn cung sẽ chịu áp lực vì cơ sở sản xuất thấp, nguồn nhập khẩu lại không chắc chắn trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đã phục hồi trở lại.
Giá thịt heo Trung Quốc đạt mức kỷ lục 53,79 nhân dân tệ/kg (7,59 USD - tương đương 180.000 đồng/kg) vào tháng 10.2019, tăng gần gấp ba lần so với một năm trước đó, sau khi dịch tả heo châu Phi giết chết hàng triệu con heo tại quốc gia chăn nuôi heo hàng đầu thế giới.
Theo một thông tin trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này, Trung Quốc đã tái đàn vào cuối tháng 3 và đã tăng 2,8% so với tháng trước, số lượng heo con cũng đã tăng 7,3%. Việc sản xuất thịt heo đang được cải thiện song nguồn cung thịt heo vẫn còn hạn chế. Sản lượng thịt heo Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm mạnh 29% so với năm trước. Đây cũng là quý giảm thứ sáu liên tiếp, tiếp tục tạo thách thức lớn cho ngành chăn nuôi trong thời gian tới.
Thực tế, Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp để sản xuất thịt heo và cung cấp thịt để thu hẹp khoảng cách thiếu hụt lớn của thị trường. Thế nhưng, chính sự bùng phát và lan tràn của dịch virus corona tại quốc gia này đã phá vỡ nỗ lực của họ. "Virus corona xuất hiện ở trung tâm thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái, lây nhiễm cho 2,4 triệu người và gây chết hơn 169.000 người trên toàn thế giới", theo Reuters.
Tuy nhiên, ông Yang Zhenhai cũng cho hay, nguồn cung thịt heo Trung Quốc dự kiến sẽ được cải thiện sau tháng 7, nhưng tiêu thụ mạnh hơn trong nửa cuối năm sẽ khiến giá thịt heo tiếp tục bị đẩy cao.
Trước đó, cũng thông tin trên Reuters, trong tháng 3, Trung Quốc đã nhập khẩu 391.000 tấn thịt heo, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái. Cập nhật đến ngày 24.4, giá heo hơi của Trung Quốc dao động 108.000 - 118.000 đồng/kg. Ở trong nước, ngày 26.4, heo hơi tại miền Bắc đang dẫn đầu với giá dao động 90.000 - 95.000 đồng/kg, miền Trung và Tây Nguyên 85.000 - 93.000 đồng/kg, miền Đông Nam bộ 90.000 - 91.000 đồng/kg, miền Tây Nam bộ 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm