Giá máy đào Bitcoin giảm sâu vì khủng hoảng

08/11/2022 16:07 GMT+7

Đang có một đợt giảm giá máy đào Bitcoin trên khắp thế giới , một số máy giảm tới hơn 77% so với giá của năm ngoái.

Theo Wall Street Journal, nguyên nhân được cho là đến từ hàng loạt sự kiện như: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, sự lao dốc của Bitcoin, chi phí điện tăng... Trong hoàn cảnh đó, nhiều xưởng đào Bitcoin dự tính không thể hòa vốn đã quyết định tắt máy hoặc bán bớt phần cứng để bù lỗ.

Cổ phiếu của những công ty khai thác như Riot Blockchain sụt giảm nghiêm trọng

chụp màn hình

Core Scientific - một trong những xưởng khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới cũng là một nạn nhân trong đợt khủng hoảng này. Cuối tháng 10, công ty cho biết nguồn tiền mặt đang cạn kiệt và có nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản vì không thể thanh toán chi phí vận hành. Tin tức này đã khiến cổ phiếu Core Scientific giảm mạnh, có lúc chỉ còn 16 xu vào cuối tuần trước.

Không chỉ riêng Core Scientific, giá cổ phiếu của các xưởng đào khác cũng bị sụt giảm nghiêm trọng. Vào ngày 5.11, WSJ ghi nhận cổ phiếu của TeraWulf giảm 93%, Stronghold Digital giảm 94%, Riot Blockchain giảm 74%, Hut 8 Mining giảm 70%, Marathon Digital Holdings giảm 67%...

Để sống sót với tình thế hiện tại, một số công ty như Argo Blockchain thông báo sẽ bán 3.800 máy đào còn mới để huy động vốn.

Nhiều máy đào Bitcoin mới toanh bị bán ra các thị trường thứ cấp

chụp màn hình

Ethan Vera - COO của công ty Luxor cho biết trường hợp như Argo Blockchain đang rất phổ biến trong thị trường. Vì ở Tây bán cầu chỉ có khoảng ba chục công ty có khả năng mua số lượng lớn máy đào, nên thị trường giờ đây toàn những người bán ra.

Mặt khác, việc khai thác vẫn có thể mang lại lợi nhuận cho các công ty không nợ nhiều và khi một số thợ đào tắt máy thì sẽ có các thợ khác nhảy vào cuộc chơi. Theo Bitcoin.com, hashrate (tỷ lệ băm) khai thác Bitcoin vẫn tăng chứ không hề giảm trong "mùa đông" tiền số.

Các công ty như Grayscale Investments đang tích cực mua lại các máy đào khi chúng bị bán ra. Công ty này đứng đằng sau quỹ Grayscale Bitcoin Trust thường mua và vận hành các giàn máy đào, cam kết nhà đầu tư sẽ nhận được một phần lợi nhuận từ hoạt động khai thác của quỹ. CEO Grayscale nhận định toàn ngành đang chịu nhiều áp lực nhưng đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư. Bitdeer Technologies là một công ty khác đang đi theo hướng này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.