Giá ô tô đã qua sử dụng chạm 'đáy', xe cũ khó bán

Cường Vũ
Cường Vũ
19/06/2023 16:29 GMT+7

Các hãng xe tung ra nhiều ưu đãi lên đến hàng trăm triệu đồng để giảm giá ô tô mới khiến người Việt dễ mua xe mới hơn, không còn nhu cầu mua xe cũ, dù giá xe cũ cũng giảm tương ứng.

Giá xe chạm đáy 

Bước sang tháng 6, việc ô tô mới liên tục giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng khiến dân buôn xe cũ cũng như người dùng cần bán ô tô đã qua sử dụng cũng bị "sốc". Giá xe mới giảm mạnh khiến xe cũ cũng buộc giảm theo, đây được cho là thời điểm lý tưởng để mua ô tô nếu người dùng đang có sẵn tiền mặt.

Giá ô tô cũ chạm 'đáy', bán lại xe cũ khó như lên trời - Ảnh 1.

Hyundai Stargazer giảm tới hơn 100 triệu đồng để kích cầu

Cường Vũ

Nhiều chuyên gia nhận định, giá xe liên tục giảm nhưng người tiêu dùng không còn phấn khởi như trước. Kinh tế khó khăn khiến việc mua xe lúc này không phải ưu tiên hàng đầu. Các ngân hàng hiện nay cũng siết chặt tín dụng, việc vay mua xe cực kỳ khó khăn, thậm chí nếu có vay được đi chăng nữa, người mua cũng sẽ phải chịu lãi suất cao. 

Vì vậy, nhiều người từ bỏ kế hoạch mua xe đã định trước vì nhìn nhận kinh tế chưa thể khôi phục trong một vài tháng tới, mặc dù họ có sẵn tiền mặt nhưng không dám "mạo hiểm" đầu tư mua xe trong thời điểm này.

Ô tô năm 2022: Doanh số kỷ lục, Toyota và Hyundai lại "đua song mã"

Cũng không ít khách hàng cảm thấy bị ảnh hưởng bởi các hãng, đại lý ô tô liên tục giảm giá. Đặc biệt là những người mua xe cách đây không lâu. Chỉ trong một thoáng, chiếc xe của họ vơi bớt giá trị khi hay tin hãng áp dụng giảm giá sốc lên đến hàng trăm triệu đồng như trường hợp của Hyundai Santa Fe, Subaru Forester... cùng nhiều chính sách hấp dẫn như giao xe tận nhà, tặng kèm phụ kiện, hỗ trợ mọi thủ tục pháp lý...

Nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến giá bán xe mới cũng như xe cũ đang chạm "đáy", không khó để tìm thấy những chiếc xe đã qua sử dụng có giá bán rẻ gây "sốc", dù mới cách đây vài tháng có giá cao hơn cả trăm triệu đồng. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng thời điểm hiện tại chưa phải là "đáy" của giá bán ô tô.

Giá ô tô cũ chạm 'đáy', bán lại xe cũ khó như lên trời - Ảnh 2.

Giá ô tô cũ ở thời điểm hiện tại cũng đang chạm "đáy"

Cường Vũ


Khách muốn bán xe bị 'ép' giá không thương tiếc

Việc giá xe mới cũng như xe cũ gần như chạm "đáy", những người đang sở hữu ô tô hiện tại nếu muốn bán lại xe sẽ phải chấp nhận bán rẻ. Do đó sẽ bị người mua lẫn salon ô tô ép giá thấp. 

Nếu muốn bán lại xe với giá cao hơn một chút, chiếc xe sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm của người mua nếu chủ xe rao bán với giá mong muốn. Do vậy, việc bán lại xe cũ trong thời điểm này là không phù hợp. 

Anh Lê Hoàng (ngụ quận 7, TP.HCM) chia sẻ: "Tôi muốn bán lại chiếc Audi A4 đời 2017, đã chạy được 90.000 km để đổi xe mới nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm. Những người hỏi mua đa phần là "cò, lái" và chỉ trả được giá 600 triệu đồng, trong khi chiếc xe tôi mua năm 2017 tổng cộng 2 tỉ đồng. Họ nói thị trường hiện tại là như vậy và mua giá thấp mới bán lại được cho khách hàng khác, do vậy tôi quyết định không đổi xe nữa." 

Giá ô tô cũ chạm 'đáy', bán lại xe cũ khó như lên trời - Ảnh 3.

Chiếc Audi A4 2017 bị trả giá mua lại hơn 600 triệu đồng, rao bán khoảng 800 triệu đồng

Cường Vũ

Tìm hiểu trên các trang mua bán xe cũ, một chiếc Audi A4 2017 có giá rao bán khoảng 700 - 800 triệu đồng tùy tình trạng xe. Tất nhiên, giá bán này chưa qua thương lượng, còn giá bán thực tế đến tay khách hàng sẽ "tùy duyên". Các trung tâm mua bán xe cũ muốn có phương án an toàn nên trả giá mua xe thấp là điều dễ hiểu. 

Sau giai đoạn tăng trưởng, thị trường ô tô Việt Nam giờ đây đang đối mặt với không ít khó khăn để có thể đạt được những mục tiêu doanh số. Nhiều kiến nghị, đề xuất đã được đưa ra, các nhà sản xuất kinh doanh cũng đang nỗ lực giảm giá kích cầu… trong khi đó áp lực lạm phát, lãi suất vay tăng cao vẫn đang khiến nhiều người Việt tạm gác lại kế hoạch mua sắm xe hơi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.