Giá rét làm tăng đột biến ca bệnh tim mạch, đột quỵ

24/12/2023 07:07 GMT+7

Th.S-BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E) cho biết thời tiết biến đổi thất thường những ngày gần đây khiến người bệnh nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch.

BS Yên tư vấn: Để phòng tránh đột quỵ não và bệnh tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích. Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những biểu hiện như: đột ngột nói khó, liệt nửa người, nhìn mờ một mắt, liệt nửa mặt - đây là những dấu liệu liên quan đột quỵ, gia đình cần chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm. Trong khoảng thời gian vàng (từ dưới 3 cho đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ), người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời có cơ hội sống sót và phục hồi cao.

Giá rét làm tăng đột biến ca bệnh tim mạch, đột quỵ- Ảnh 1.

Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp để dự phòng đột quỵ não và biến cố tim mạch

Liên Châu

Khi trì hoãn điều trị, trong vòng vài phút, nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết; thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động, tư duy, thậm chí tử vong.

BS Yên cho biết hiện Bệnh viện E đã tối ưu hóa thời gian từ khi vào viện đến can thiệp thành công chỉ từ 25 - 30 phút; triển khai vận chuyển người bệnh cấp cứu ngoại viện, giúp người bệnh được tiếp nhận cấp cứu sớm, nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ não.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.