Giá thịt lợn miền Bắc có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

0 Thanh Niên Online

Thị trường thịt lợn và lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc đang có những dấu hiệu “hạ nhiệt” sau những ngày tăng “phi mã” khi giá thịt, giá lợn hơi đều quay đầu giảm vài nghìn đồng mỗi kg.

Thịt lợn tại các chợ Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau những ngày tăng giá phi mã /// Ảnh Hoàng Phan
Thịt lợn tại các chợ Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau những ngày tăng giá phi mã
Ảnh Hoàng Phan

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 28.11, bà Nguyễn Thị Gấm, tiểu thương tại chợ đầu mối Xuân Đỉnh (H.Từ Liêm, Hà Nội), cho biết thịt lợn móc hàm nhập từ các lò mổ sáng nay hiện có giá 103.000 đồng/kg mua nguyên con. Nếu so sánh với mức giá cao nhất từ vài ngày trước là 107.000 đồng/kg, thì mỗi kg thịt lợn đã giảm 4.000 đồng.

Cũng tại chợ Xuân Đỉnh, thịt ba chỉ và sườn non loại 1 đang bán giá cao nhất là 140.000 đồng/kg; các loại thịt khác giá không dưới 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bà Gấm cho biết, giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm khác nên lượng thịt tiêu thụ hàng ngày rất chậm.

Tại thị trấn Văn Giang (H.Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), ông Giang Văn Quang, chủ một lò giết mổ lợn, cũng cho biết sau những ngày tăng trưởng nóng, giá lợn hơi và thịt lợn đã giảm.

Hiện tại, giá lợn hơi ông Quang nhập từ mối buôn thu mua từ trang trại là 74.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với những ngày trước đây. Sau khi giết mổ, lợn móc hàm bán giá cũng ở mức 92.000 - 93.000 đồng/kg, còn những ngày trước, mốc giá đỉnh điểm là 98.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Quang, dịch tả lợn châu Phi khiến lợn nuôi trong dân còn không đáng kể. Lợn bán ra thị trường hiện nay chủ yếu là các mối buôn lớn mua từ trang trại đã có hợp đồng thu mua theo năm. Do lo ngại dịch tả lợn châu Phi, mỗi lần xe ra vào trại cân lợn thì chủ buôn phải mua trọn lô từ 180.000 - 200.000 con, tối thiểu là 150.000 con. Nhưng với các lò mổ nhỏ không đủ vốn thì buộc phải mua lại mỗi lần vài chục con.

“Lợn trong dân còn rất ít, nếu không chấp nhận mua chênh vài giá để mua lợn qua khâu trung gian này thì chỉ có nghỉ chợ”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cũng cho biết sau cuộc họp giữa Bộ NN-PTNT với 13 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong tuần trước, giá thịt lợn những ngày qua đã có dấu hiệu dịu lại.

Thực tế tại Bắc Giang, giá lợn từ doanh nghiệp bán ra khoảng 68.000 đồng/kg nhưng có chỗ bán lẻ lại lên tới 75.000 đồng/kg, hiện tượng tăng giá lợn hơi chỉ là cục bộ và nằm trong số ít lợn còn lại ở các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi trong khu dân cư.

Cũng theo ông Dương, thịt lợn tăng giá, doanh nghiệp cứ bán cao thì lãi càng lớn, nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp không muốn giá tăng quá cao vì sợ phá vỡ thị trường thịt lợn khi thịt ngoại tràn vào.

Trong cuộc họp với Bộ NN-PTNT vừa qua, nhiều doanh nghiệp đồng thuận, triển khai các biện pháp để giá lợn hơi ở mức 60.000 - 65.000 đồng/kg, đảm bảo doanh nghiệp, người chăn nuôi đều có lãi, nhưng vẫn giữ được thị trường thịt lợn trong nước, nếu không sẽ có tình trạng nhập lậu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Các đập thủy điện cùng việc đánh bắt quá mức làm nguồn thủy sản tự nhiên sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.