Giá xăng dầu hôm nay 13.10.2022: Chiết khấu thấp, nhiều cửa hàng vẫn không bán

Nguyên Nga
Nguyên Nga
13/10/2022 09:32 GMT+7

Một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở phía nam cho biết, khi chưa cải thiện được mức chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu, tình hình thị trường khó bình ổn cho dù cơ quan quản lý nỗ lực "giải cứu".

Sáng 13.10, thông tin đến Báo Thanh Niên, một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại miền Đông và Tây Nam bộ cho biết đã có xăng dầu nhưng chiết khấu tiếp tục 100 - 200 đồng/lít trong khi cước vận chuyển 1 lít 300 đồng. Vì thế cửa hàng đóng cửa không bán.

TP.HCM vẫn còn cây xăng đóng cửa, nhân viên ngồi chơi

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại tỉnh Trà Vinh cho hay, hôm nay, cửa hàng thứ 6 của doanh nghiệp, cũng là điểm kinh doanh cuối cùng buộc tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ bán vì càng bán càng lỗ, hết "gồng" nổi. "Tôi cũng trả lời thẳng với cơ quan quản lý thị trường sáng nay đúng y nội dung vậy và họ (công chức quản lý thị trường - NV) cũng bỏ đi. Bởi trong thực tế, trước đó, chúng tôi đã viết đơn thông báo rồi. Mở cửa, chờ cho có hàng đã khó, có hàng lại phải bán lỗ triền miền... Giờ không bán cũng không cho thuê", vị này bức xúc cho biết.

Theo cơ quan quản lý, thị trường xăng dầu từ nay đến cuối năm vẫn còn... căng thẳng

NGỌC DƯƠNG

Thông tin từ Công ty Petro Times, ngày 13.10, chiết khấu từ các kho của công ty tại kho Đình Vũ, Hoàng Huy với dầu diesel từ 150 - 250 đồng/lít, xăng RON 95 lấy tại kho Đình Vũ chiết khấu 0 đồng. Tại Hải Phòng, thông tin từ các đại lý xăng dầu, chiết khấu dầu diesel và xăng RON 95 tại kho Hải Linh và Hoàng Huy 0 đồng, xăng E5 RON 92 "trao đổi riêng"; dầu diesel lấy tại kho Nhà Bè chiết khấu 300 đồng/lít; thông tin từ các cây xăng ở Lâm Đồng, Bắc Giang báo chiết khấu xăng 0 đồng...

Tại cuộc họp chiều 12.10, Bộ Công thương cũng cho hay, nguồn cung xăng dầu từ nay đến cuối năm vẫn còn căng thẳng. Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá và nếu cần thiết sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về thời gian điều hành giá cũng như một số quy định khác trong Nghị định số 95 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày 13.10, lúc 7 giờ 30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô tiếp tục suy yếu, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ngưỡng 87,16 USD/thùng, dầu Brent chuẩn toàn cầu đi ngang mức 92,45 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch trước đó, giá dầu thô Brent giao sau giảm 2% xuống 92,45 USD, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,3% xuống 87,27 USD/thùng.

Xem nhanh 20h ngày 12.10: Lại có tin thất thiệt về ngân hàng SCB | Người TP.HCM thoát ám ảnh đổ xăng

Giá dầu đã giảm phiên thứ ba liên tiếp và có xu hướng giảm trong ngày hôm nay do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị áp lực vì tăng lãi suất tại nhiều nước. Lạm phát vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang thúc đẩy các ngân hàng trung ương có thể thực hiện thêm các đợt tăng lãi suất.

Trong khi đó, cả Mỹ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OEPC+) đều đồng loạt hạ triển vọng nhu cầu. OPEC+ sau khi đồng ý giảm nguồn cung 2 triệu thùng/ngày, đã hạ triển vọng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay 460.000 - 2,64 triệu thùng/ngày, với lý do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 tại Trung Quốc và lạm phát cao.

Theo Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã hạ kỳ vọng đối với cả sản xuất và nhu cầu tại nền kinh tế hàng đầu thế giới và trên toàn cầu. Dự báo, năm 2023, mức tiêu thụ của Mỹ chỉ tăng 0,9%, giảm mạnh so với dự báo tăng 1,7%, còn mức tiêu thụ toàn cầu cũng chỉ tăng 1,5%, giảm so với dự báo tăng trưởng 2%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.