Giá xăng dầu hôm nay 6.11.2022: Đề xuất rút ngắn kỳ điều chỉnh giá xuống theo ngày?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
06/11/2022 09:09 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết sẽ đề xuất Chính phủ rút ngắn kỳ điều hành giá xăng xuống 5 ngày hoặc thậm chí hằng ngày nếu người dân đồng thuận. Liên Bộ cũng sẽ điều chỉnh chi phí nhập khẩu xăng dầu từ 11.11 tới.

Cập nhật giá xăng dầu tham chiếu từ thị trường Singapore của cơ quan chức năng đến ngày 4.11 cho thấy, xăng RON95 vọt lên 105,43 USD/thùng, xăng E5 RON92 99,34 USD/thùng, dầu diesel là 134,89 USD/thùng.

Nguồn cung trong nước có thể tiếp tục đứt gãy cục bộ tại vài nơi

CHÍ NHÂN

Trên thế giới, áp lực nguồn cung thắt chặt và triển vọng tiêu thụ dầu lạc quan đã đẩy giá dầu thô tăng mạnh trong tuần qua - tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp - trong đó dầu Brent chuẩn toàn cầu đã tiến gần mốc 99 USD/thùng.

Theo Bộ Công thương, tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến mới, nguồn cung xăng dầu thế giới ngày càng khan hiếm khi châu Âu và các nền kinh tế lớn gia tăng thu mua lượng dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), trong đó có Nga.

Lý do, từ ngày 25.11 tới, phương Tây sẽ áp lệnh trừng phạt lần thứ 8 lên dầu Nga và cấm tuyệt đối việc mua bán xăng dầu của Nga đối với những nước thuộc điều chỉnh của phương Tây.

Ngoài ra, tỷ giá ngoại tệ liên tục thay đổi, tăng cao trong tuần qua ảnh hưởng đến giá nhập khẩu xăng dầu. Trong khi việc tiếp cận vốn ngoại tệ để được bảo lãnh nhập hỗ trợ thanh toán của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối đều đang gặp khó khăn do nhiều doanh nghiệp lỗ, không đáp ứng được điều kiện cho vay và bảo lãnh của các ngân hàng.

Với tình hình trên, việc đứt gãy nguồn cung cục bộ được dự báo có thể tiếp tục xảy ra trong tuần tới, trước kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11.11, mặc dù Bộ Công thương tiếp tục khẳng định nguồn cung trong nước bảo đảm đủ.

Bộ Công thương đã có ý kiến đồng thuận với Bộ Tài chính để trong kỳ điều hành xăng dầu ngày 11.11 tới sẽ cập nhật những chi phí phát sinh khi đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày 5.11, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết sẽ đề xuất Chính phủ rút ngắn kỳ điều hành giá xăng từ 10 ngày theo Nghị định 95/2021 xuống 5 ngày hoặc thậm chí hằng ngày nếu đa số người dân đồng thuận...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.