Giải cứu thành công nhà thám hiểm kẹt sâu hơn 1.000 m trong hang động

12/09/2023 08:11 GMT+7

Hôm 12.9, Liên đoàn Hang động Thổ Nhĩ Kỳ (TUMAF) thông báo đã giải cứu thành công nhà thám hiểm người Mỹ bị kẹt sâu hơn 1.000 m trong hang động ở miền nam nước này.

Giải cứu thành công nhà thám hiểm kẹt sâu hơn 1.000 m trong hang động - Ảnh 1.

Nhà thám hiểm Mark Dickey được đưa khỏi hang Morca rạng sáng 12.9

REUTERS

Trong lúc tham gia sứ mệnh thám hiểm quốc tế ở hang Morca thuộc dãy núi Taurus ở tỉnh miền nam Mersin, ông Mark Dickey, 40 tuổi, bắt đầu bị chứng xuất huyết dạ dày khi ở độ sâu 1.040 m.

Tình trạng bệnh tật khiến ông không thể tự ra khỏi hang mà phải chờ người bên ngoài giải cứu.

Sau thời gian lên kế hoạch, chiến dịch cứu hộ được khởi động vào trưa 9.9 với sự tham gia của các bác sĩ, nhân viên trợ y và những nhà thám hiểm đầy kinh nghiệm đến từ khắp châu Âu, theo Hãng tin AP.

Họ thiết lập những trạm y tế dã chiến ở nhiều độ sâu dọc theo hang, cho phép ông Dickey có cơ hội nghỉ ngơi trong quá trình chậm và kỳ công nhằm đưa bệnh nhân lên mặt đất.

Đến sáng 12.9, TUMAF thông báo trên tài khoản X (tức Twitter) rằng "Ông Dickey đã được đưa khỏi lối thoát cuối cùng của hang".

"Vì thế, sứ mệnh giải cứu đã kết thúc trong thành công. Chúng tôi chúc mừng tất cả những người góp sức vào sứ mệnh này", TUMAF bổ sung.

Khoảng 190 người đã tham gia nỗ lực kéo dài 9 ngày, trong đó có các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Ý và những nước khác.

Morca là hang động sâu thứ ba ở Thổ Nhĩ Kỳ, với độ sâu tối đa 1.276 m.

Thách thức lớn nhất của sứ mệnh là làm sao nới rộng những đoạn hẹp của hang để cho phép cáng cứu thương được chuyển qua.

Tháng 6.2018, một đội bóng gồm 12 cậu bé và một huấn luyện viên đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang thuộc tỉnh Chang Rai của Thái Lan. Cuộc giải cứu kéo dài 18 ngày, do đội ngũ chuyên gia hang động quốc tế và các đặc nhiệm Thái Lan phối hợp triển khai. Một thợ lặn về hưu của Lực lượng đặc biệt Thái Lan đã thiệt mạng trong lúc tham gia giải cứu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.