Giai đoạn xung đột khốc liệt nhất ở Gaza sắp kết thúc?

Giai đoạn xung đột khốc liệt nhất ở Gaza sắp kết thúc?

25/06/2024 05:07 GMT+7

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết giai đoạn xung đột dữ dội ở Rafah sắp kết thúc, nhưng Israel sẽ không đồng ý thỏa thuận nào trong đó có việc ngừng bắn vĩnh viễn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 23.6 tuyên bố giai đoạn xung đột dữ dội với lực lượng Hamas ở thành phố Rafah (miền nam Dải Gaza) đang gần kết thúc, sau 8 tháng kể từ khi cuộc chiến nổ ra.

Các quan chức Israel cho rằng Rafah là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza và đưa quân đến đây vào đầu tháng 5.

Quân đội Israel đã kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah phía Gaza và phong tỏa một tuyến đường quan trọng đưa hàng viện trợ thiết yếu từ Ai Cập vào Gaza.

Giai đoạn xung đột khốc liệt nhất ở Gaza sắp kết thúc?- Ảnh 1.

Xe tăng của Israel ở Rafah hôm 23.6

AFP

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Channel 14, được phát sóng khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đến Mỹ để thảo luận về cuộc chiến ở Gaza cũng như căng thẳng xuyên biên giới gia tăng với lực lượng Hezbollah ở Li Băng.

Ông Netanyahu nói rằng "sau khi kết thúc giai đoạn căng thẳng" ở Gaza, Israel sẽ "triển khai lại một số lực lượng ở phía bắc, chủ yếu cho mục đích phòng thủ".

Giai đoạn xung đột khốc liệt nhất ở Gaza sắp kết thúc?- Ảnh 2.

Israel sẽ không đồng ý thỏa thuận nào trong đó có việc ngừng bắn vĩnh viễn

Về đàm phán ngừng bắn, Thủ tướng Israel cho biết ông sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trong đó có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Bởi mục tiêu của Israel là đưa về nước những người bị bắt cóc và xóa bỏ Hamas ở Gaza.xung đột Israel

Khi được hỏi về viễn cảnh hậu chiến, ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ duy trì "kiểm soát quân sự trong thời gian trước mắt".

Trước đó ít ngày, quân đội Israel tiết lộ đã phê duyệt kế hoạch tấn công Lebanon. Việc phê duyệt kế hoạch diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Israel Katz cảnh báo lực lượng Hezbollah sẽ bị tiêu diệt nếu xảy ra cuộc chiến tranh tổng lực giữa hai bên.

Diễn biến nghiêm trọng về tình hình tại khu vực Trung Đông khiến dư luận không khỏi quan ngại.

Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo về hậu quả của một cuộc xung đột toàn diện tiềm ẩn giữa Israel và Hezbollah, kêu gọi các bên không được biến Lebanon thành một Gaza khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.