Mỹ xác nhận Ukraine bắn tên lửa Patriot hạ máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga

Mỹ xác nhận Ukraine bắn tên lửa Patriot hạ máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga

24/06/2024 19:48 GMT+7

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ xác nhận Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa Patriot để bắn hạ máy bay cảnh báo từ xa A-50 của Nga vào tháng 1.2024.

Phát biểu tại một sự kiện hồi tháng 5, Đại tá Rosanna Clemente, trợ lý tham mưu trưởng của Bộ tư lệnh Phòng không và Phòng thủ Tên lửa Lục quân số 10 (Mỹ), cho biết một số bệ phóng Patriot “đang được sử dụng để bảo vệ các địa điểm cố định và cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng” ở Ukraine.

“Những bệ phóng khác đang được di chuyển và đang làm được những việc thực sự mang tính lịch sử mà tôi chưa từng thấy trong 22 năm quân ngũ”.

Và một trong số đó là “SAMbush”, ám chỉ đến các cuộc phục kích bằng tên lửa đất đối không mà người Ukraine đã thực hiện. “Họ đang làm điều đó với các hệ thống Patriot cực kỳ cơ động do Đức tặng, vì tất cả các tổ hợp đều được lắp lên xe tải”.

Bà nói thêm rằng các đội phòng không Ukraine đã sử dụng chiến thuật này “để tấn công hệ thống A-50 C2 đầu tiên vào tháng 1”.

Cụ thể, phía Ukraine cho biết đã bắn hạ máy bay A-50 trên biển Azov vào ngày 14.1. Cùng ngày hôm đó, Ukraine cũng tuyên bố đã bắn hạ một máy bay chỉ huy trên không Ilyushin Il-22.

A-50 là một máy bay do thám quan trọng cho phép Nga phát hiện tên lửa Ukraine đang bay tới và xác định mục tiêu trên mặt đất. Máy bay này cũng có thể hoạt động như một trung tâm chỉ huy và kiểm soát di động để chỉ đạo các cuộc không kích và các cuộc tấn công khác của Nga.

A-50 có tầm hoạt động hơn 4.800km và có thể bay trong khoảng 8 giờ.

Mỹ xác nhận Ukraine bắn tên lửa Patriot hạ máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga- Ảnh 1.

Ảnh chụp máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga

KYIV POST

Theo tình báo Anh, máy bay này là “công cụ chính hỗ trợ các hoạt động của Nga trên không phận Ukraine, giúp cảnh báo sớm về các mối đe dọa cũng như có chức năng chỉ huy và kiểm soát”.

Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một chiếc A-50 thứ hai vào tháng 2, mặc dù vẫn chưa rõ loại vũ khí nào được sử dụng trong trường hợp này.

Các báo cáo cho biết, hiện tại Nga chỉ còn khoảng 5 chiếc A-50 đang hoạt động.

Vào tháng 3, Ukraine cũng đã cố gắng tấn công nhà máy sản xuất Beriev, nơi Nga đang tân trang và hiện đại hóa máy bay A-50, theo nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW).

Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng nhà máy này đang sửa chữa một chiếc A-50 đã bị hư hại trước đó trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.