Giải mã thành công cái chết tàn khốc của pharaoh sau 3.600 năm

18/02/2021 11:00 GMT+7

Nhờ vào công nghệ hiện đại, đội ngũ chuyên gia đã khám phá những manh mối mới giúp hé lộ nguyên nhân cái chết của vị pharaoh từng trị vì Ai Cập cách đây hơn 3 thiên niên kỷ, theo Bộ Cổ vật Ai Cập.

Pharaoh Seqenenre Tao II, mệnh danh “Người dũng cảm”, đã trị vì lãnh thổ phía nam Ai Cập cổ đại khoảng 1.600 năm trước thời Chúa Jesus.
Ông nổi tiếng với vai trò lãnh đạo quân đội Ai Cập chống lại Hyksos, một vương triều có nguồn gốc Tây Á ôm mưu đồ đánh chiếm và kiểm soát vùng đồng bằng sông Nile.
Xác ướp của vua Seqenenre đã được giám định bằng thiết bị X quang trong thập niên 1960, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn xuyên những lớp vải quấn xác để thấy được các vết thương trên đầu của vị pharaoh.
Khi đó, các chuyên gia đặt ra giả thuyết rằng có lẽ nhà lãnh đạo Ai Cập đã tử trận trên chiến trường hoặc chết vì một cuộc ám sát nơi cung đình, theo Hãng tin AFP hôm 17.2.

Ảnh chụp CT cho thấy các vết thương chí mạng trên hộp sọ

Bộ Cổ vật Ai Cập

Tuy nhiên, sau khi tiến hành quét CT và xây dựng hình 3D, nhà khảo cổ học Zahi Hawass và giáo sư Sahar Salim của Đại học Cairo kết luận rằng ông đã chết trong một “cuộc tử hình mừng công” sau khi rơi vào tay địch quân trên chiến trường.
Ảnh chụp CT cho thấy các chi tiết của những chấn thương trên hộp sọ, chưa từng được phát hiện trong các cuộc nghiên cứu trước đó, theo thông cáo của Bộ Cổ vật Ai Cập.
Kế đến, các chuyên gia tiến hành so sánh những vết thương do các loại vũ khí của người Hyksos gây ra, bao gồm một cái rìu, một mũi giáo và vài con dao găm. Số vũ khí này đang được bảo tồn ở Bảo tàng Ai Cập tại Cairo.
“Phần tay bị biến dạng của xác ướp cho thấy pharaoh Seqenenre có lẽ đã bị bắt làm tù bình trong cuộc chiến, và hai tay của ông bị trói quặt sau lưng, khiến ông không thể ngăn ngặn được cú tấn công mãnh liệt vào đầu”, nghiên cứu cho biết.
Báo cáo, được đăng trên chuyên san Frontiers of Medicine, cũng tiết lộ các kết quả quét xương cho thấy vị pharaoh khoảng 40 tuổi vào thời điểm tử vong.
Cuộc nghiên cứu trên đã mang đến lời giải thích hoàn hảo cho cái chết của pharaoh Seqenenre sau nhiều năm được các nhóm chuyên gia theo đuổi. Xác ướp của vị vua Ai Cập được tìm thấy vào cuối thế kỷ 19, với những vết thương rõ ràng trên mặt, kích thích sự tò mò của giới chuyên gia.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.