Bác sĩ Lê Nhất Duy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài, việc bổ sung nước để giúp cơ thể luôn đạt được sự cân bằng khi hoạt động và làm việc là rất cần thiết.
Tuy nhiên, nhiều người không dùng nước khoáng, nước lọc vì nhạt miệng khó uống, một số trường hợp có cảm giác buồn nôn khi uống nhiều nước nên thay thế bằng nước ngọt, nước trà, cà phê… Điều này sẽ gây hại cho cơ thể nếu sử dụng trong một thời gian dài, vì trong các loại nước này chứa nhiều chất kích thích, hàm lượng nước thật sự không cao, là nguyên nhân gây nên tình trạng mất nước và có thể làm cho cơ thể có thể gặp phải một số rối loạn chuyển hóa.
"Do đó, trong một số trường hợp cần bổ sung nước và giúp cơ thể thanh nhiệt thì các loại trà thảo dược như trà kỷ tử - cúc hoa - táo đỏ là một gợi ý phù hợp", bác sĩ Duy cho hay.
Câu kỷ tử
Bác sĩ Duy cho biết, câu kỷ tử có tác dụng bổ can, thận, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp sáng mắt, đẹp da, điều trị hoa mắt, chóng mặt, chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy câu kỷ tử góp phần làm ổn định đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu và đặc biệt là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cúc hoa
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết, hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, nó thuộc chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Bông cúc dùng để làm trà là những bông nở vừa phải, được hái sau 9 giờ khi sương đọng trên cánh hoa đã tan hết. Điều này nhằm giữ trọn vẹn dược tính và hương vị của hoa.
"Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp trị đau đầu, chóng mặt, nóng trong người, mụn nhọt. Cúc hoa còn giúp điều trị các bệnh lý như cảm cúm, viêm mũi, tăng huyết áp,… Ngoài ra, cúc hoa còn giúp kháng khuẩn, làm đẹp da, mờ sẹo, giúp an thần - ngủ ngon", bác sĩ Vũ sẻ.
Táo đỏ
Táo đỏ hay còn gọi là đại táo, là một vị thuốc quý, được sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Táo đỏ có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ ngon, tăng cường các chứng năng của hệ miễn dịch, chống oxy hóa, làm bình ổn huyết áp...
Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Bên cạnh đó, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và ít calo. Không những tốt cho sức khỏe mà táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng.
Lấy khoảng 3-5 cúc hoa, 7-10 quả kỷ tử và 1-2 trái táo cho vào cốc. Cho nước sôi vào ngập rồi đậy nắp, lắc nhẹ khoảng 5 giây và chắt nước bỏ đi. Tiếp đó, hãm trà với 1-1,5 lít nước sôi khoảng 30 phút cho đến khi cánh hoa cúc nở đều, nước trà có màu vàng là có thể uống. Bạn có thể uống nóng hoặc nguội.
Bác sĩ Duy lưu ý, các trường hợp dị ứng với bất kỳ thành phần nào của trà... thì chỉ nên dùng lượng vừa phải, không uống quá nhiều hoặc dùng liều đậm đặc.
Bình luận (0)