Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 (TP.HCM), cho biết xu xoa hay còn gọi là sương sa được làm từ rau câu (rong câu). Loại rong này mọc tự nhiên ở vùng biển, là nguồn tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Mùa hè thường là mùa thu hoạch rau câu, khoảng vào tháng 3 - 10 dương lịch.
Khi hái rong, người dân sẽ chờ cho thủy triều xuống, rong nhô lên khỏi mặt nước mới chọn được loại ngon và to, có thể dùng tay hớt hoặc dùng cào sắt để cào; ở vùng nước sâu thì lặn xuống để cào. Sau khi hái về, người ta đập bỏ vỏ ốc, vỏ sò, đất cát bám trên rong câu, tiếp tục làm sạch với nước nhiều lần, cho đến khi rong câu trắng mới mang đi phơi khô dưới nắng để dùng dần.
Rong câu có vị ngọt, mặn, tính mát, trơn nhầy, lành tính, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu,… Rong câu thường được chế biến thành món xu xoa mát lạnh có hương vị đậm chất biển.
"Xu xoa có chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất khoáng, các vitamin và dưỡng chất như canxi, protein, DHA, folate, iốt… rất tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ, người ốm mới khỏi dậy", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Xu xoa chứa nhiều chất xơ, chất nhầy giúp cảm thấy no lâu hơn, rất tốt cho người muốn giảm cân giữ dáng và chống béo phì. Ngoài ra, món ăn này còn giúp tăng cường chức năng tuyến giáp nhờ thành phần iốt hữu cơ dồi dào. Đây là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của cơ thể, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động, điều chỉnh chức năng cơ và sự trao đổi chất. Tuy nhiên, người bị cường giáp không nên ăn rong câu dễ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Rong câu hỗ trợ chức năng tiêu hoá, chữa táo bón và một số bệnh về đường ruột nhờ vào tính mát, thanh nhiệt, nhuận tràng và nguồn chất xơ tuyệt vời trong rong câu. Các nghiên cứu cho thấy rong câu có hoạt tính chống oxy hoá, chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú. Canxi và khoáng chất trong rong câu hỗ trợ chống loãng xương, làm chắc gân xương, chống khô khớp.
Rong câu còn có tác dụng giúp giảm mức cholesterol, ổn định huyết áp và cải thiện sức khoẻ tim mạch. Trẻ bị nóng nực nổi rôm sảy, mụn nhọt, biếng ăn, ăn xu xoa giúp cải thiện lặn rôm sảy, tiêu mụn nhọt.
Lưu ý khi ăn xu xoa, không nên ăn quá nhiều. Do thành phần iốt có nhiều trong xu xoa, nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên ăn sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây ra thừa iốt, dẫn đến nguy cơ bị cường giáp. Phụ nữ có thai và đang cho con bú ăn quá nhiều xu xoa sẽ không tốt. Xu xoa có tính hàn, giải nhiệt nên một số trường hợp ăn quá nhiều sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản khác. Người bị bệnh cường giáp nên tránh ăn rong biển, rong câu, xu xoa.
Để phát huy những lợi ích của xu xoa, chúng ta có thể chọn mua rong biển chất lượng để tự làm hoặc mua thức uống xu xoa ở hàng quán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bình luận (0)