Giải Nobel Hòa bình thuộc về một cá nhân và 2 tổ chức đấu tranh nhân quyền

07/10/2022 16:45 GMT+7

Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2022 cho nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski đến từ Belarus cùng 2 tổ chức nhân quyền của Nga và Ukraine.

Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải Nobel Hòa bình năm 2022 trong buổi lễ diễn ra tại Oslo ngày 7.10.

Theo tuyên bố từ bà Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, giải Nobel Hòa bình năm 2022 thuộc về nhà hoạt động Ales Bialiatski người Belarus, cùng tổ chức Memorial (Tưởng niệm) ở Nga và tổ chức Center for Civil Liberties (Trung tâm vì Quyền Tự do của Công dân) có trụ sở Ukraine.

Nhà hoạt động Ales Bialiatski người Belarus

THE NEW YORK TIMES

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết họ đã chọn ba cá nhân/tổ chức để trao giải năm nay vì họ muốn vinh danh "những nhà vô địch của nhân quyền, dân chủ và chung sống hòa bình" ở các nước là láng giềng của nhau - Belarus, Nga và Ukraine.

Giải Nobel Hòa bình là một trong 5 giải thưởng đầu tiên được quy định trong di chúc năm 1895 của nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel (Giải Nobel Kinh tế được thêm vào năm 1968). Theo di nguyện của ông, giải thưởng sẽ được trao cho "người làm nhiều nhất hoặc tốt nhất để củng cố tình hữu nghị giữa quốc gia, để xóa bỏ hoặc cắt giảm quân đội thường trực, cũng như để duy trì và thúc đẩy các tiến trình hòa bình".

Lịch sử giải thưởng Nobel: Có thể bạn chưa biết

Từ năm 1901 đến năm 2021, giải Nobel Hòa bình đã được trao 102 lần, với 19 năm không được trao, phần lớn là trong thời gian diễn ra hai cuộc thế chiến. Tổng cộng, 109 cá nhân và 25 tổ chức đã nhận được giải thưởng này, trong đó Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế được trao 3 lần và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn được trao 2 lần.

Giải Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ năm được công bố năm nay, sau giải thưởng trong các lĩnh vực y sinh, vật lý, hóa học, văn chương.

Giải Nobel cuối cùng, dành cho các thành tựu về kinh tế học, sẽ được công bố vào ngày 10.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.