Giải quyết ngay công việc tồn đọng sau tết

21/02/2024 06:34 GMT+7

Sáng 20.2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn và gặp mặt các chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2024.

MỌI NHÀ ĐỀU CÓ TẾT

Báo cáo tình hình chăm lo tết, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức nhiều buổi họp mặt, các đoàn thăm hỏi, động viên, chúc tết, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm yếu thế trong xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, TP.HCM chăm lo hơn 1,4 triệu người với tổng kinh phí gần 1.300 tỉ đồng, tăng 5% so với năm ngoái.

Giải quyết ngay công việc tồn đọng sau tết- Ảnh 1.

Nút giao An Phú (TP.Thủ Đức) là một trong các dự án giao thông trọng điểm thi công xuyên tết

Ngọc Dương

Lượng khách tại các khu du lịch, các tụ điểm vui chơi giải trí và dịch vụ ước đạt 1,8 triệu lượt, khách quốc tế đến TP.HCM ước đạt 75.000 lượt, doanh thu ngành du lịch ước đạt khoảng 6.550 tỉ đồng.

Thông tin về tình hình dư luận, Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng cho biết người dân kỳ vọng các dự án giao thông trọng điểm sẽ hoàn thành đi vào hoạt động trong năm 2024 sẽ kết nối các vùng miền, mở ra không gian phát triển mới, mang lại sự phát triển vượt bậc về KT-XH, trong đó có du lịch.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán, có 5 dự án giao thông trọng điểm xuyên tết gồm: đường Vành đai 3, mở rộng QL50, nút giao An Phú, hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa. Ông Lâm cho biết trong năm 2024 sẽ khởi công 16 dự án, gói thầu và tổ chức nghiệm thu 38 công trình, gói thầu, góp phần phát triển hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc.

TRIỂN KHAI 10 DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM TRONG QUÝ 1

Trao đổi tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng điểm sáng nhất của địa phương trong dịp tết vừa qua là sự chung tay của toàn xã hội để mọi nhà đều có tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Hoạt động chăm lo tết được TP.HCM chuẩn bị thực hiện sớm, chủ động và tạo được không khí tết có sức lan tỏa, nhiều năng lượng tích cực và đúng với ý nghĩa của tết cổ truyền. Cũng trong dịp tết, nhiều mô hình sáng tạo được cộng đồng đánh giá cao, điển hình như lì xì sách, mua hoa ế của tiểu thương để trang trí đường phố, không gian công cộng.

Dù vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhìn nhận trong dịp Tết Nguyên đán vẫn còn nhiều điều chưa trọn vẹn như sức mua giảm, còn trường hợp chưa được chăm lo. Đáng buồn nhất là một số vụ cháy xảy ra trong những ngày đầu năm khiến nhiều người thiệt mạng, đặc biệt là vụ cháy ở Q.10 khiến 4 người tử vong. Ông Nên đề nghị Công an TP.HCM, nhất là lực lượng PCCC rà soát, rút kinh nghiệm và sớm hướng dẫn cụ thể để người dân thoát nạn khi có sự cố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đã hết tết và phải trở lại làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm. Năm nay, TP.HCM đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 - 8% nên quý 1 phải khởi động cho tốt. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát các công việc trọng tâm, chọn thứ tự ưu tiên, phân công người phụ trách, xác định thời gian, hiệu quả cụ thể.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong quý 1/2024 sẽ triển khai 63 nhiệm vụ với mục tiêu tạo ra kết quả trong quý đầu, không để đầu năm thong thả, cuối năm hối hả. Một số nhiệm vụ trọng tâm mà TP.HCM tập trung bao gồm thúc đẩy tăng trưởng như giải ngân đầu tư công (mục tiêu 10 - 12% trong quý 1), tháo gỡ đầu tư tư nhân, mở diễn đàn khởi nghiệp, kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch, xuất khẩu.

Trong quý 1, TP.HCM cũng phải triển khai 10 dự án và 5 đề án lớn. Trong 10 dự án trọng điểm có đường Vành đai 2, Vành đai 3, cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, mua sắm thiết bị cho 3 bệnh viện cửa ngõ (Thủ Đức, Củ Chi và Hóc Môn), tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). 5 đề án lớn gồm đường sắt đô thị, trung tâm tài chính, đồ án quy hoạch, cảng trung chuyển Cần Giờ và các khu công nghiệp mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.