Giải tỏa đền bù và tiến độ giải phóng mặt bằng cầu Rạch Miễu 2 ra sao?

Bắc Bình
Bắc Bình
17/03/2022 15:51 GMT+7

UBND tỉnh Bến Tre đã công bố phương án giải tỏa đền bù và tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án cầu Rạch Miễu 2 và đường gom.

Ngày 17.3, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án đầu tư công trình cầu Rạch Miễu 2 và đường gom.

Đã sẵn sàng mặt bằng để bố trí tái định cư

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết Dự án cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre phù hợp với mạng lưới đường bộ quốc gia và quy hoạch các tỉnh vùng ĐBSCL đã được phê duyệt. Cầu Rạch Miễu 2 khi khánh thành, đưa vào khai thác sẽ là một bước ngoặc quan trọng tiến tới hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trên QL60, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, nói về ý nghĩa của Dự án cầu Rạch Miễu 2 với các nhà báo

BẮC BÌNH

Cầu Rạch Miễu 2 đi vào vận hành sẽ giảm tải cho cầu Rạch Miễu hiện hữu, tránh được tình trạng phương tiện lưu thông qua các đô thị đông đúc dân cư dọc theo QL60, giảm thiểu ùn tắc giao thông khu vực cầu BOT Rạch Miễu hiện nay; đồng thời rút ngắn đáng kể khoảng cách giao thông đường bộ giữa TP.HCM và các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bến Tre chủ trì buổi họp báo

BẮC BÌNH

Dự án cầu Rạch Miễu 2 dự kiến giải phóng mặt bằng 62,38 ha đất; trong đó tỉnh Tiền Giang 26,56 ha, tỉnh Bến Tre 35,82 ha. Tổng kinh phí giải phóng mặt bằng là 1.279,3 tỉ đồng, trong đó Tiền Giang là 822,3 tỉ đồng, Bến Tre là 457 tỉ đồng. Hiện, UBND TP.Bến Tre và H.Châu Thành đã sẵn sàng mặt bằng để bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa.

Theo thống kê kê sơ bộ, có 800 hộ với 3.600 nhân khẩu thuộc địa bàn các xã Phú Túc, An Khánh, Tường Đa, Tam Phước (H.Châu Thành) và các xã Sơn Đông, Bình Phú (TP.Bến Tre) sẽ bị giải tỏa để phục vụ dự án. Trong diện tích bị giải tỏa, có 165 ngôi mộ của các hộ dân vùng dự án buộc phải di dời.

4 giai đoạn giải phóng mặt bằng

UBND tỉnh Bến Tre đưa ra 4 giai đoạn để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 1 là hết quý 2/2022 sẽ bàn giao mặt bằng các gói 5, 6 để làm lễ khởi công. Dự kiến lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 29.3 tại xã An Khánh, H.Châu Thành (Bến Tre).

Giai đoạn 2, hoàn thiện và công khai phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư được duyệt đến cộng đồng, nhân dân và chuẩn bị kinh phí để bồi thường. Thời gian thực hiện trong quý 2/2022; Thực hiện chi trả bồi thường đến bàn giao mặt bằng dự kiến trước khi kết thúc quý 3/2022; Giai đoạn 4 thực hiện giải quyết các khiếu nại và phê duyệt bổ sung phương án, thanh toán kinh phí, quyết toán các tiểu dự án trực thuộc Dự án cầu Rạch Miễu 2, dự kiến trong quý 1/2023.

Mặc dù có những ý kiến trái chiều về vị trí đặt Trạm thu phí BOT đối với việc thu hồi vốn cho 4 đoạn tuyến trên QL60 nhưng Sở GTVT Bến Tre khẳng định vị trí này sẽ tồn tại đến khi cầu Rạch Miễu 2 đưa vào khai thác, vận hành.

BẮC BÌNH

Ông Cao Minh Đức, Giám đốc Sở GTVT Bến Tre, cho biết từ nay đến khi cầu Rạch Miễu 2 được đưa vào vận hành khai thác, tỉnh Bến Tre và Tiền Giang sẽ liên tục phối hợp điều tiết và tìm các giải pháp khác để giảm thiểu tình trạng ùn ứ phương tiện tại khu vực cầu BOT Rạch Miễu hiện hữu.

Khi dự án cầu Rạch Miễu 2 đưa vào khai thác, nếu kết quả kiểm toán Dự án 4 đoạn tuyến trên QL60 vẫn chưa thu phí đủ so với phương án tài chính đã được Bộ GTVT phê duyệt thì UBND tỉnh Bến Tre sẽ kiến nghị dời Trạm thu phí BOT này về khu vực cầu Hàm Luông để tiếp tục thu phí hoàn vốn cho nhà đầu tư.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.