Giám định bàn tay trái Nguyễn Hữu Linh có chạm phía trước bé gái

Phan Thương
Phan Thương
25/06/2019 11:54 GMT+7

TAND Q.4 (TP.HCM) trả hồ sơ điều tra vụ án Nguyễn Hữu Linh để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

10 giờ ngày 25.6, thư ký phiên tòa trong vụ án “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” liên quan đến bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú Q.2, TP.HCM), xuống phòng báo chí thông báo tòa đã trả hồ sơ vụ án, để làm rõ một số vấn đề liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh.
[VIDEO] Cuộc "trốn chạy" của ông Nguyễn Hữu Linh trước những ống kính phóng viên

Theo HĐXX, cần thiết phải giám định lại video clip "mô tả hành vi khách quan phạm tội của Nguyễn Hữu Linh". Theo đó, bàn tay trái của Linh có chạm vào cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Đây cũng là nội dung tòa từng trả hồ sơ làm rõ trước khi phiên tòa được mở, nhưng Viện KSND Q.4 có văn bản trả lời nội dung cáo trạng đã mô tả hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh nên Viện KSND đã giữ nguyên cáo trạng và hoàn hồ sơ trở lại cho tòa án giải quyết theo thẩm quyền.

 
Nguyễn Hữu Linh (phía sau) rời tòa sau phiên xử kín Ảnh: ĐỘC LẬP

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị Viện KSND Q.4 truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Vụ án do Phó chánh án TAND Q.4, thẩm phán Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa, được xét xử kín theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của người bị hại. Ngoài ra, phía gia đình cháu bé cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì không muốn việc xét xử vụ án ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé.

Trước khi phiên tòa được khai mạc, thẩm phán Nguyễn Hải Nam cũng thông tin, việc tác nghiệp của các phóng viên, nhà báo chỉ được thực hiện khi HĐXX tuyên án. Phiên tòa sẽ có sự tham gia của HĐXX, thư ký phiên tòa, đại diện Viện KSND Q.4, luật sư bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh. Đồng thời, HĐXX đã triệu tập giám định viên của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP.HCM và Trung tâm giám định pháp lý thuộc Sở Y tế TP.HCM để phục vụ công tác xét xử khách quan, công bằng và nghiêm minh.

Cháu bé bực bội vì bị người lạ ôm hôn

[VIDEO] Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh vì hành vi dâm ô trong thang máy

Theo cáo trạng, chiều 2.4.2019, mạng xã hội lan truyền video clip về người đàn ông có hành vi ôm hôm một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy (Q.4, TP.HCM). Qua xác minh, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 xác định người đàn ông đó là Nguyễn Hữu Linh.

Đồng thời, quá trình điều tra xác định khoảng 21 giờ ngày 1.4.2019, cháu N.K.C (8 tuổi) đi mua đồ dùm mẹ từ tầng trệt tòa nhà đi lên, vào thang máy thì gặp ông Linh cũng bước vào thang máy. Khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm từ phía trước mặt, khi ôm tay trái người đàn ông vịn vào bụng, tay phải choàng qua phần đầu, vai và dùng miệng hôn vào má của cháu.

Khi cháu C. đứng gần cửa thang máy thì người đàn ông trên tiếp tục dùng tay phải ôm từ phía sau kéo ngực cháu bé để phần lưng cháu dựa vào trước người của ông Linh.

Nguyễn Hữu Linh (ở giữa) được công an dẫn giải đưa ra xe riêng trước vòng vây của người dân và báo chí Ảnh: ĐỘC LẬP

Khi thang máy mở cửa thì người đàn ông buông ra và cháu bé bỏ chạy về nhà, kể cho ba mẹ biết sự việc. Thời điểm đó, cháu C. không đồng ý và rất bực bội vì không quen biết người đàn ông trên mà bị ôm hôn.

Nguyễn Hữu Linh từng khai tên giả

Sau khi nghe cháu C. kể lại sự việc, bố cháu bé đã xuống Ban quản lý chung cư yêu cầu trích xuất camera. Qua phản ánh và rà soát, Ban quản lý chung cư và gia đình cháu C. đã làm việc với Nguyễn Hữu Linh. Lúc này, Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong đoạn clip video và xác định hành vi của mình là sai nhưng lại khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng (CMND số 2003347, cấp tháng 10.2007 tại Công an tỉnh Quảng Nam). Qua làm việc, cha mẹ cháu C. đồng ý bỏ qua vụ việc nên chiều 2.4.2019, Linh bay về lại Đà Nẵng.

Khi clip phát tán trên mạng xã hội, ngày 3.4.2019, Linh bay vào lại TP.HCM, đến Cơ quan CSĐT Công an Q.4 trình diện và khai nhận toàn bộ sự việc, rằng sáng 1.4.2019, bị cáo bay từ Đà Nẵng vào TP.HCM giải quyết công việc riêng, nghỉ ngơi căn hộ của con trai. Chiều tối 1.4, bị cáo đi nhậu cùng bạn bè, khi trở về chung cư Galaxy, vào thang máy gặp cháu C. nên bị cáo đã có hành vi ôm hôn cháu bé.

Tuy nhiên, Linh cho rằng hành vi của bị cáo chỉ dừng ở mức độ sai phạm, không phải là tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Quá trình điều tra vụ án, gia đình cháu bé cho rằng Nguyễn Hữu Linh vì quý mến nên ôm hôn cháu bé, không vì mục đích, ý nghĩ xấu. Từ đó, gia đình cháu bé không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự với Linh cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại gì.

Theo hồ sơ vụ án, kết luận điều tra và cáo trạng nhận định hành vi của bị can Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Đồng thời, bản thân bị can là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến Cơ quan tư pháp nên cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hữu Linh: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từng trả hồ sơ và Viện KSND giữ nguyên cáo trạng

Quá trình tòa thụ lý hồ sơ vụ án, luật sư (LS) bào chữa cho Nguyễn Hữu Linh cho rằng hành vi của thân chủ mình chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội dâm ô. Theo LS này, kết luận giám định pháp y về AND của trung tâm pháp ý Sở Y tế TP.HCM thì AND của Nguyễn Hữu Linh không hiện diện trong trang phục của cháu C.; kết luận giám định số 389/PC09-03 ngày 07.5.2019 liên quan đến video clip cũng xác định ông Nguyễn Hữu Linh ngoài hành vi “hôn vào má” bị hại thì không còn bất cứ hành vi nào khác, vì vậy LS kiến nghị TAND Q.4 trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Qua đó, TAND Q.4 trả hồ sơ đề nghị Viện KSND Q.4 yêu cầu làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không. Tuy nhiên, ngay sau khi toà trả hồ sơ, Viện KSND Q.4 có văn bản trả lời khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh, đồng thời giữ nguyên cáo trạng đã truy tố, hoàn hồ sơ trở lại cho TAND Q.4 để xét xử vụ án theo thẩm quyền.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.