Giám đốc CDC Bình Phước có nhận 'quà' từ Công ty Việt Á và sẽ trả lại sau lễ ?

0 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước thừa nhận có nhận "quà" từ Công ty Việt Á và đã báo cáo tổ chức, đồng thời sẽ nộp lại quà này cho cơ quan chức năng sau nghỉ lễ Tết dương lịch.

Ngày 2.1, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bình Phước xác nhận, đơn vị này có mua kit test xét nghiệm Covid-19 từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và đang báo cáo UBND tỉnh việc mua sắm này.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong năm 2020, CDC Bình Phước không mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á, nhưng có mượn của công ty này một số máy phục vụ xét nghiệm. Cụ thể máy Realtime PCR, máy ly tâm ống 1.5/2.0ml; máy Spindown; máy RACK lạnh cho ống 1.5ml; máy RACK lạnh cho ống 0.2ml: 01 cái; máy ủ nhiệt khô.

Đến ngày 2.11.2021, CDC Bình Phước đã trả lại cho Công ty Việt Á 5/6 máy trên, hiện tại chỉ còn mượn lại 1 máy Spindown vì CDC chưa mua kịp máy mới.

Giám đốc CDC Bình Phước có nhận 'quà' từ Công ty Việt Á và sẽ trả lại sau lễ ? - ảnh 1

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước

hoàng giáp

Covid-19 sáng 2.1: Cả nước 1.746.092 ca nhiễm | Chuẩn bị vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi

Hơn 44 tỉ đồng mua kit test và thiết bị xét nghiệm từ Công ty Việt Á

Trong năm 2021, CDC Bình Phước đã 3 lần mua hóa chất, sinh phẩm từ Công ty Việt Á. Cụ thể, đợt 1, mua 14.016 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước (qua hệ thống mạng quốc gia) với đơn giá 509.250 đồng/test. Tổng kinh phí mua hơn 7,1 tỉ đồng, số tiền này đã được thanh toán.

Đợt 2, mua 14.000 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 với đơn giá 470.000 đồng/test, kinh phí là 6,58 tỉ đồng. Mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hiện đã hoàn tất thủ tục chuyển kho bạc nhưng chưa chuyển khoản.

Đợt 3, mua 59.376 test với đơn giá 367.500 đồng/test xét nghiệm phát hiện Covid-19, với kinh phí hơn 21,8 tỉ đồng. Hình thức mua chỉ định thầu rút gọn và đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Cùng với đó, Trung tâm cũng đã mua 47.900 test tách chiết, với đơn giá 125.000 đồng/test, với kinh phí gần 6 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Hiện đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Như vậy, trong năm 2021, CDC Bình Phước đã mua từ Công ty Việt Á 87.392 test xét nghiệm phát hiện Covid-19 và 47.900 test tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng. Trong đó đã chuyển thanh toán trên 7,1 tỉ đồng; còn lại 34,38 tỉ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán.

Cũng trong năm 2021, CDC Bình Phước còn mua 2 máy xét nghiệm của Công ty Việt Á, gồm 1 máy xét nghiệm Realtime - PCR và 1 máy tách chiết tự động DNA/RNA với tổng kinh phí là 2,75 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Cả 2 máy đều đang hoàn tất thủ tục, chưa thanh toán.

Xử lý nghiêm nếu có tiêu cực mua sắm

Mới đây, trao đổi với báo chí cũng như thông tin công khai trên đài truyền hình địa phương, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước thừa nhận có việc nhận quà của Công ty Việt Á. “Vào đầu tháng 12.2021, đại diện của Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho tôi. Sau khi nhân viên của Công ty Việt Á về, đến tối kiểm tra thì đó là quà của công ty gửi cho tôi. Việc này tôi đã báo cáo tổ chức, báo cáo lãnh đạo các cấp. Phần quà này sau kỳ nghỉ lễ tôi sẽ nộp lại cơ quan chức năng”.

Liên quan đến thông tin "mua kít và máy móc của Việt Á không qua đấu thầu là theo chỉ đạo của "nữ Phó chủ tịch tỉnh" được một số trang báo, tạp chí đã nêu, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định không chỉ đạo việc này. Và bác sĩ Nguyễn Văn Sáu cũng đã trả lời rõ lại với báo chí về vấn đề này, không do sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

“Tôi thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực phụ trách khối văn hoá xã hội, theo phân công của Chủ tịch UBND tỉnh. Còn các quy trình thủ tục liên quan mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm (bao gồm cả hình thức mua sắm là đấu thầu rộng rãi hay chỉ định thầu), do CDC tỉnh và Sở Y tế trình đều được Sở Tài chính thẩm định, tham mưu trình lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền”, bà Minh cho biết.

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào trong tỉnh có tiêu cực khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á đều phải được xử lý triệt để, nghiêm túc theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cho biết thêm.

Bà Trần Tuyết Minh cũng nhấn mạnh: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Việc bác sĩ Sáu cung cấp thông tin mà sai sự thật thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm