Giám đốc CIA đến Kyiv sau khi gặp lãnh đạo tình báo Nga

16/11/2022 15:10 GMT+7

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã đến Kyiv để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và vẫn an toàn sau đợt tấn công ngày 15.11.

Tờ The Washington Post ngày 16.11 đưa tin Giám đốc CIA William Burns đã gặp Tổng thống Zelensky tại Kyiv trong ngày 15.11, tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine và thông báo về lời cảnh báo của Mỹ với Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Giám đốc CIA William Burns đã gặp gỡ các quan chức Nga và Ukraine trong hai ngày 14-15.11

AFP

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Kyiv và nhiều thành phố trên khắp Ukraine hứng chịu đợt tấn công bằng tên lửa dữ dội nhất từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào tháng 2. Một quan chức Mỹ cho hay ông Burns ở trong đại sứ quán Mỹ lúc cuộc tấn công xảy ra và vẫn an toàn.

Trước đó một ngày, ông Burns có cuộc gặp bí mật với Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài Nga (SVR) Sergey Naryshkin tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

CNN dẫn lời quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc gặp nhằm duy trì liên lạc với Nga để quản lý rủi ro và bàn về việc các công dân Mỹ bị bắt giữ tại Nga, không phải để đàm phán hay thảo luận việc giải quyết cuộc chiến tại Ukraine.

Giám đốc CIA đến Kyiv sau khi gặp lãnh đạo tình báo Nga

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng nêu rằng ông Burns đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với ông Naryshkin về hậu quả của việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, và những rủi ro leo thang đối với sự ổn định chiến lược.

Hồi tháng 10, ông Burns cũng có chuyến đi đến Kyiv để nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, gồm việc chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Burns là nhà ngoại giao kỳ cựu và từng làm đại sứ Mỹ tại Nga. Ông đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden phái cử đối thoại với Nga nhiều lần trong năm qua, gồm lần đến Moscow hồi tháng 11.2021, thời điểm trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, để cảnh báo về hậu quả của hành động như vậy.

Cuộc đối thoại tại Ankara và tại Kyiv diễn ra sau khi Nga rút khỏi thành phố Kherson quan trọng tại miền nam Ukraine và dấy lên một số đồn đoán cho rằng vài nhân vật cấp cao tại Mỹ muốn Ukraine đàm phán với Nga để chấm dứt xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.