Interpol sợ vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ vào tay tội phạm

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Interpol Jurgen Stock cảnh báo rằng các vũ khí đã được viện trợ cho Ukraine để kháng cự Nga có thể sẽ rơi vào tay tội phạm và nền kinh tế ngầm.

Ông Stock cho rằng khi xung đột này kết thúc, súng và các vũ khí hạng nặng sẽ tràn ngập thị trường quốc tế. Ông kêu gọi các quốc gia thành viên Interpol, đặc biệt là các nước đã cung cấp vũ khí cho Ukraine, hợp tác truy tìm vũ khí.

Theo nhà lãnh đạo này, “các nhóm tội phạm sẽ lợi dụng tình huống hỗn loạn mà vũ khí lại dồi dào, kể cả những loại do quân đội sử dụng, bao gồm các vũ khí hạng nặng”.

Ông nói không có quốc gia hay khu vực nào có thể tự mình tự đối phó vấn đề này vì các tổ chức tội phạm hoạt động ở cấp độ toàn cầu. Ông Stock cảnh báo thế giới phải lường trước tình huống các loại vũ khí không chỉ được buôn bán sang các nước láng giềng mà còn đến nhiều châu lục khác.

Interpol đã kêu gọi các nước thành viên sử dụng cơ sở dữ liệu để hỗ trợ “theo dõi và truy tìm” vũ khí.

Interpol sợ vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ vào tay tội phạm - ảnh 1

Súng chống tăng Javelin được rao bán trên chợ đen, với chú thích xuất xứ từ Kyiv

Nhiều đồng minh phương Tây của Ukraine đã cung cấp nhiều lô vũ khí quân sự hiện đại đến quốc gia này từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự hơn 3 tháng trước.

Trước đó, khi Mỹ rút khỏi Afghanistan vào năm 2021, một lượng lớn thiết bị quân sự tiên tiến đã rơi vào tay Taliban.

Ngoài ra, ông Stock cho biết xung đột ở Ukraine đã khiến nạn trộm cắp phân bón quy mô lớn và các loại hóa chất nông nghiệp giả gia tăng. Nhiên liệu cũng bị trộm cắp nhiều hơn.

Đề cập đến việc các tài phiệt Nga bị cáo buộc trốn trừng phạt và rửa tiền, ông Stock nói Interpol không điều tra các hành vi này lẫn các tội ác chiến tranh vì theo quy định riêng, Interpol không được tham gia hoạt động chính trị và phải giữ thái độ trung lập. Tuy nhiên, Interpol đang hỗ trợ Ukraine xác định danh tính những người thiệt mạng trong xung đột với Nga.

Ngoài hỏa tiễn phóng loạt tối tân, gói viện trợ vũ khí 700 triệu USD của Mỹ cho Ukraine có gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm